Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đòi quyền lưu trú: Thành công nhờ đến hiệp hội Change.org

Ảnh lấy từ website https://www.changeverein.org/

LTS: Tòa soạn nhận được E-Mail của bà Lê Diệu Loan, một nhân vật người Việt hoạt động thiện nguyện nổi tiếng ở Đức giới thiệu về Hiệp hội Change.org, với hy vọng những người Việt nào gặp khó khăn bất khả kháng nhất là khi bị từ chối cấp giấy phép lưu trú, có thể viện tới họ, hoặc tham gia hiệp hội để ủng hộ những người như vậy. Bà dẫn liệu một trường hợp người Kosovo gần đây được xét ở lại nhờ thỉnh nguyện thư của Hiệp hội Change.org tập hợp được tới 40.693 chữ ký kiến nghị. Cuối thư, bà viết: „Hi, Thời báo Việt Đức, mọi người đều theo đuổi cuộc sống riêng. Thời báo Việt Đức cũng vậy. Nhưng chúng ta đều là người nước ngoài. Thế kỷ 21 là thời đại toàn cầu hóa. Chúng ta không thể chỉ biết mình & công việc mưu sinh. Hiệp hội Change.org là nơi chúng ta cần tham gia ủng hộ và khi cần có thể viện tới họ“. Tòa soạn xin trân trọng giới thiệu Hiệp hội Change.org tới quý độc giả, hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho cộng đồng!

Change.org là hiệp hội lớn bậc nhất thế giới giúp những người thiện nguyện đứng ra phát động các chiến dịch kiến nghị nhằm hỗ trợ các nhà hoạt động vì xã hội cộng đồng trên khắp thế giới. Tất cả các cá nhân, tổ chức ở khắp nơi đều có thể tham gia phát động kiến nghị miễn phí trên trang web change.org để kêu gọi mọi người kí đơn kiến nghị. Cách tốt nhất và nhanh nhất để liên hệ với hiệp hội là qua Email. Change.org được thành lập cách đây 9 năm, hiện có trụ sở tại 17 quốc gia. Tại Đức, Hiệp hội Change.org e.V. hoạt động từ năm 2012, là một hiệp hội phi lợi nhuận.

Hiệp hội Change.org e.V. đăng kí tại Amtsgericht Berlin, trụ sở tại Berlin.

Trang web chính: www.changeverein.org.

Địa chỉ: Change.org .V., Haus der Bundespressekonferenz, Schiffbauerdamm 40 – 10117 Berlin.

Năm 2016, change.org Đức thành lập một hiệp hội phi lợi nhuận mang tên Change.org e.V., vẫn là một phần của gia đình toàn cầu change.org với văn phòng trên khắp thế giới, nhưng có thể độc lập quyết định các chiến dịch. Với cấu trúc hiệp hội, Change.org e.V. có thể đáp ứng nhu cầu của 4,5 triệu người nhờ hỗ trợ tại Đức. Bất kì ai cũng có thể trở thành một phần của cộng đồng change.org. Sứ mệnh của hiệp hội là tham gia, giúp đỡ mọi người thay đổi xã hội tích cực. Mỗi ngày, hiệp hội kết nối những người phát động chiến dịch với những người tận tâm trên change.org để giúp câu chuyện của họ được các phương tiện truyền thông lưu ý, thảo luận. Trong những năm gần đây, Hiệp hội change.org tại Đức đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, hội thảo để tiếp xúc và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà tiếng nói của họ không được để ý đến trong đời sống chính trị.

40.693 chữ ký đòi Hava được ở lại Đức

Đã có rất nhiều trường hợp kiến nghị trên change.org thành công. Một trong những thành công gần đây nhất của change.org e.V. là kiến nghị thành công giúp Hava ở lại Đức. Hava sống cùng bố mẹ và 4 anh chị em tại Berlin từ năm 2014. Mặc dù có thành tích học tập và triển vọng nghề nghiệp tốt nhưng bố và 4 anh chị em của Hava vẫn bị trục xuất, do Kosovo được xem là đất nước an toàn. Tất cả những người tị nạn đến từ quốc gia này đều bị trục xuất, bất kể có hòa nhập với cuộc sống tại Đức hay không.

Gia đình Hava nhận lệnh trục xuất đột ngột và không được thông báo trước. Mẹ cô bé đang bị bệnh cần phẫu thuật nên chưa bị trục xuất. Tuy nhiên, không đành lòng xa đàn con thơ nên mẹ Hava chỉ còn cách quay về Kosovo cùng chồng và các con. Vào thời điểm nhận lệnh trục xuất, Hava không có nhà nên cô sẽ bị trục xuất vào tháng 2.2017. Không chấp nhận số phận, cô bé 16 tuổi quyết tâm đấu tranh để được ở lại Đức, mặc dù điều đó đồng nghĩa sẽ phải xa gia đình. Khaled Davrisch đã phát động kiến nghị trên trang change.org với chỉ một chữ kí duy nhất. Sau đó, Change.org đã đứng ra đệ đơn lên hội đồng cứu xét Härtefallkommission yêu cầu xem xét hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời kêu gọi mọi người kí tên vào đơn kiến nghị để Hava được ở lại. Càng nhiều người kí tên, cơ hội đơn Härtefallantrag được thông qua càng cao. Đây là cơ hội duy nhất để Hava có thể ở lại Đức.

Hava nói tiếng Đức gần như hoàn hảo. Cô bé không chỉ có thành tích học tập tốt, mà còn rất năng nổ tham gia các công tác xã hội và có năng khiếu nghệ thuật. Hava tham gia nhiều hoạt động tại trường, được nhận nhiều bằng khen, giải thưởng. Cô bé từng tham gia dự án „Alice ở xứ sở thần tiên“ của hiệp hội Gangway e.V. và được nhận giải thưởng. Với năng khiếu nghệ thuật đặc biệt, Hava còn tham gia câu lạc bộ kịch dành cho thanh thiếu niên tại Berlin.

Từ tháng 5.2015, chỉ nửa năm sau khi đặt chân sang Đức, cô bé đã tham gia đóng phim „Was glaubst du, Aisha?“, trong đó Hava đóng vai chính. Các phân đoạn độc thoại của cô bé nhận được những tràng vỗ tay rất lớn. Không những thế, Hava còn hỗ trợ những cô bé khác cùng cảnh ngộ mới sang Đức để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Hava còn là thành viên của một nhóm do thanh thiếu niên tị nạn tại Berlin tự lập ra. Không chỉ tham gia diễn xuất, cô bé còn là một nữ cầu thủ tích cực của đội bóng Moabiter FSV, đồng thời tham gia đào tạo thành huấn luyện viên trẻ tuổi. Bên cạnh những hoạt động trên, Hava còn đăng kí tham gia vào dự án Huckepack, một dự án của Hiệp hội giúp đỡ trẻ em Kinderhilfswerk e.V. Hava được xem như một ví dụ hoàn hảo của hòa nhập thành công. Cô bé tham gia các buổi phỏng vấn, xuất hiện trên truyền hình, phát biểu trong các buổi hội nghị về con đường hòa nhập thành công.

Câu chuyện của cô bé cho mọi người thấy người tị nạn có thể làm phong phú xã hội Đức thế nào. Chỉ sau một thời gian ngắn, thỉnh nguyện trên change.org đã nhận được 40.693 chữ kí. Nhờ sự ủng hộ của bạn bè, cơ quan, tổ chức, Hava đã được cấp giấy phép cư trú và được ở lại Berlin học tập. Nếu không có hơn 40 nghìn chữ kí này, giấc mơ của Hava mãi mãi không thành hiện thực. Nếu không có sự ủng hộ của hơn 40 nghìn người, tiếng nói của một cô bé 16 tuổi, một thân một mình tại đất nước xa lạ sẽ không thể giúp em đạt được ước nguyện.

Theo Lê Diệu Loan