Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm Việc Từ Xa: Xu Hướng Không Thể Đảo Ngược

Làm Việc Từ Xa: Xu Hướng Không Thể Đảo Ngược

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, làm việc từ xa đã chứng minh được tính hiệu quả của nó. Mặc dù không phải tất cả các ngành nghề đều phù hợp với mô hình này, nhưng số lượng người lao động có thể làm việc từ xa đã tăng lên đáng kể so với trước đây. Kết quả từ một cuộc khảo sát toàn cầu do công ty tư vấn nhân sự Page Group thực hiện đã chỉ ra rằng, làm việc từ xa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người lao động.

Kết Quả Khảo Sát: Hơn 50% Sẵn Sàng Nghỉ Việc Nếu Không Được Làm Việc Từ Xa

Tại Đức, làm việc từ xa được coi là vô cùng quan trọng. Nếu không còn lựa chọn làm việc từ xa, hơn một nửa số người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng nghỉ việc thay vì quay trở lại văn phòng. Khảo sát này đã thăm dò ý kiến của khoảng 50.000 nhân viên văn phòng trên toàn thế giới, trong đó có 2.140 người tại Đức. Kết quả cho thấy, 53% số người phải quay lại văn phòng thường xuyên hơn so với một năm trước đang tìm kiếm công việc mới.

Lợi Ích và Hạn Chế của Làm Việc Từ Xa

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, cân bằng công việc và cuộc sống (work-life balance) không chỉ là vấn đề của thế hệ Z mà còn là mối quan tâm của nhiều người lao động khác. 64% số người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng từ chối thăng chức và tăng lương để duy trì sự cân bằng này. Lý do chính khiến nhiều người ưa thích làm việc từ xa bao gồm:

– Tiết kiệm thời gian đi lại: 39% cho biết họ thích làm việc từ xa vì không phải mất thời gian di chuyển.
– Cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn: 37% cho rằng làm việc từ xa giúp họ dễ dàng hơn trong việc quản lý công việc và cuộc sống cá nhân.
– Tăng cường khả năng tập trung: 17% nhận thấy làm việc từ xa giúp họ tập trung hơn so với làm việc trong văn phòng mở.

Tuy nhiên, làm việc từ xa cũng có những rủi ro về sức khỏe. Một nghiên cứu của Viện Hans-Böckler chỉ ra rằng, ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân có thể bị xóa nhòa, dẫn đến căng thẳng tinh thần và thể chất gia tăng. Thời gian nghỉ ngơi có thể bị rút ngắn và phụ nữ có thể phải gánh vác nhiều công việc chăm sóc gia đình hơn.

Tương Lai của Làm Việc Từ Xa

Mặc dù nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng, nhưng xu hướng làm việc từ xa vẫn rất mạnh mẽ. Theo Jean-Victor Alipour từ Viện Nghiên cứu Kinh tế ifo, làm việc tại văn phòng có những ưu điểm nhất định như chuyển giao kiến thức, sáng tạo nhóm và các khía cạnh xã hội. Tuy nhiên, Goran Barić, Giám đốc điều hành của Page Group tại Đức, tin rằng các công ty sẽ phải đáp ứng nhu cầu của người lao động về làm việc từ xa. Ông dự đoán rằng áp lực từ phía người lao động sẽ buộc các nhà tuyển dụng phải nới lỏng chính sách làm việc tại văn phòng.