Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi cấp cứu có thể gọi điện đến đâu?

TBVĐ- Đối với các trường hợp nghiêm trọng, khẩn cấp về sức khoẻ, ở mọi vùng miền trên nước Đức, đều có thể gọi cấp cứu tới 3 điểm. Lựa chọn cách thức nào tùy ý người gọi, không giới hạn.

Trực cấp cứu Bereitschaftsdienst

Ngoài giờ mở cửa phòng khám, tức là vào ban đêm và cuối tuần, các bác sĩ thuộc hệ thống bảo hiểm nhà nước Kassenärzte tổ chức trực cấp cứu trong phạm vi khu vực. Trên toàn quốc người gọi có thể liên lạc với dịch vụ này thông qua số điện thoại 116 117. Bác sĩ trực sẽ điều trị những bệnh cấp tính, nhưng không đảm nhiệm những trường hợp khẩn cấp nguy hiểm tới tính mạng. Bác sĩ sẽ đến nhà bệnh nhân nếu cần thiết, hoặc khám cho bệnh nhân trong phòng khám của mình. Ở một số vùng, các phòng khám Bereitschaftsdienst nằm tại bệnh viện hoặc gần bệnh viện. Ở các vùng nông thôn, người bệnh thường phải đợi vài tiếng đồng hồ cho đến khi bác sĩ Bereitschaftsdienst tới nơi.

Cứu thương Rettungsdienst

Trên toàn quốc, người cần cấp cứu có thể bấm số điện thoại 112 để gọi nhân viên y tế chuyên cứu thương (Notfallsanitäter). Sau khi nhận cuộc gọi khẩn cấp từ phía bệnh nhân, họ sẽ nhanh chóng điều xe với đèn tín hiệu xanh, hụ còi tới nhà bệnh nhân. Trong những trường hợp không quá khẩn cấp, người bệnh phải chấp nhận đưa tới phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất thay vì được điều trị ngay tại chỗ, vì nếu không thì chi phí chuyến xe khẩn cấp sẽ không được thanh toán hoàn toàn.

Trong trường hợp nghiêm trọng, các Notfallsanitäter sẽ đi kèm với bác sĩ cứu thương (Notarzt). Thực ra dịch vụ Rettungsdienst nhằm mục đích phục vụ các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng và nguy hiểm tính mạng, nhưng càng ngày dịch vụ này càng được gọi nhiều và thường xuyên trong những trường hợp không quá nghiêm trọng. Theo hội Chữ thập đỏ, 80% bệnh nhân gọi điện cho cứu thương không thuộc trường hợp khẩn cấp.

Cấp cứu ngoại trú Notfallambulanz

Các phòng khám cấp cứu tại bệnh viện mở cửa 24 trên 24 trong tất cả các ngày trong tuần. Không chỉ Rettungsdienst đưa người bệnh tới đây, mà nhiều người bệnh cũng trực tiếp tìm tới trong trường hợp khẩn cấp. Cho tới nay đã có hơn mười triệu trường hợp điều trị tại Notfallambulanz hàng năm.

Những dịch vụ cấp cứu được ưa gọi

Trong một cuộc khảo sát gần đây, Hiệp hội Kassenärztliche Bundesvereinigung đã hỏi khách hàng bảo hiểm rằng nơi ưa thích để chuyển đến trong trường hợp khẩn cấp của họ là gì. 40 % bình chọn cho Notfallambulanz, 29 % chọn dịch vụ Rettungsdienst, 20 % chọn Bereitschaftsdienst và 3% chọn bác sĩ Hausarzt.

Chất lượng dịch vụ cấp cứu

Cả dịch vụ Bereitschaftsdienst lẫn trong phòng cấp cứu (Notfallambulanz) sẽ không đảm bảo chuyên gia có khả năng chuyên môn phù hợp khám chữa. Ở nhiều vùng nông thôn, do thiếu hụt bác sĩ nên cũng có người không chuyên phục vụ cho Bereitschaftsdienst.

Chi phí

Dịch vụ Bereitschaftsdienst và điều trị trong phòng cấp cứu của bệnh viện được chi trả từ quỹ bảo hiểm sức khỏe khoảng 33 tỉ Euro mỗi năm. Thù lao điều trị một bệnh nhân 30-40 Euro tùy vùng. Các bệnh viện phàn nàn rằng trên thực tế chi phí còn cao hơn 120 Euro. Vì vậy, họ cảm thấy mình đang nằm trong một „bẫy chi phí“.

Phan Hoàng Hà (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!