Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đuổi việc vì ngồi lì trong phòng sếp

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo phán quyết Tòa án Lao động Tiểu bang Schleswig- Holstein, chủ có quyền đuổi việc không cần báo trước nếu nhân viên ngồi lì trong văn phòng sếp với mục đích đòi tăng lương (án số 3 Sa 354/14).

Người phụ nữ làm việc 22 năm trong một công ty, gần đây nhất ở vị trí điều hành. Tuy nhiên, bà không hài lòng với mức lương của mình, liên tục tìm kiếm cơ hội nói chuyện đòi tăng lương. Sau nhiều nỗ lực không thành, chủ xác định rõ ràng không tăng lương cho nguyên đơn. Bà lại một lần nữa nêu vấn đề này, từ chối rời khỏi văn phòng sếp cho đến khi nào nhu cầu của bà được đáp ứng. Thương lượng không được, sau 2 tiếng ngồi bám lì trên ghế, công ty liền gọi cảnh sát phải tới buộc bà rời khỏi văn phòng. Sau đó bà bị đuổi việc. Bà viện tới tòa án xã hội, thua ở sơ thẩm kiện tiếp lên cao thẩm cấp tiểu bang.

Theo Tòa, sa thải không báo trước là không hợp lệ. Tuy nhiên được quyền đuổi có thông báo trước theo thời hạn quy định. Hành vi của nguyên đơn gây áp lực với chủ đưa đến sa thải là không thể tránh khỏi. Cũng không cần cảnh cáo vì người lao động phải xác định hành vi của mình sẽ có hậu quả, do đó không cần thiết phải cảnh cáo. Người phụ nữ không đồng ý thỏa hiệp. Công ty không có lựa chọn nào khác ngoài sa thải. Tuy nhiên, đuổi việc không thông báo trước dù nguyên đơn làm việc lâu năm là không thích hợp.