Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức là quốc tịch có giá trị nhất trên thế giới

Ảnh minh họa: Anh Dũng

Đất nước này đứng đầu bảng xếp hạng trong suốt 6 năm qua.

Đây là thời điểm tuyệt vời để làm người Đức, ít nhất là theo Tiêu chuẩn Chất lượng Quốc tịch hàng năm (Quality of Nationality Index) của một công ty lập kế hoạch cư trú và công dân Anh Henley & Partners và chủ tịch luật hiến pháp Liên minh châu Âu EU Dimitry Kochenov tại đại học Groningen (Hà Lan). Đức liên tục đứng đầu danh sách trong 6 năm qua, nhờ nền kinh tế mạnh và môi trường hòa bình, ổn định và tự do đi lại.

Kết quả được xác định dựa trên các giá trị “nội bộ” và “bên ngoài” của quốc tịch. Giá trị “nội bộ” bao gồm sức mạnh kinh tế, mức độ phát triển cơ bản của con người (tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống) và mức độ yên bình và ổn định của một quốc gia. Giá trị “bên ngoài” thể hiện mức độ người dân nước này có thể tham gia vào một thế giới toàn cầu hóa và dễ dàng đi lại giữa các quốc gia.

Dưới đây là danh sách 20 quốc gia nổi bật nhất:

Các công dân châu Âu thường được sống và làm việc thoải mái tại các nước khác, một phát ngôn viên của Henley & Partners nói. Đó là lý do chính những quốc tịch này xếp hạng cao hơn các nước khác, bao gồm cả Mỹ (xếp thứ 29).

Nhìn chung, chất lượng các quốc tịch trên toàn cầu đã tăng 0,75% so với năm trước do người dân dễ dàng di chuyển giữa các quốc gia, theo báo cáo. Ví dụ, Croatia gia nhập EU vào năm 2013. Ở Caribbean, một số quốc gia cũng được cải thiện về giá trị vì EU đã cấp thị thực du lịch cho các công dân ở đây, cho phép di chuyển tự do giữa 26 quốc gia.

Theo Dương Tống / ndh.vn