Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị viện châu Âu bắt đầu thẩm định các ứng viên Uỷ viên châu Âu

Ảnh minh họa: pixabay.com

26 ứng cử viên cho các vị trí Uỷ viên châu Âu ngày 30/9, bắt đầu bước vào các cuộc điều trần nhằm thẩm tra tư cách và năng lực do EP tiến hành.

Nghị viện châu Âu ngày 30/9, sẽ họp phiên toàn thể tại trụ sở ở thành phố Strasbourg (Pháp) với hoạt động đáng chú ý nhất là bắt đầu các phiên thẩm định để kiểm tra năng lực và tư cách của 26 ứng cử viên cho các vị trí Uỷ viên châu Âu nhiệm kỳ 2019-2024.

Các cuộc thẩm định này sẽ kéo dài từ ngày 30/9 – 8/10. Mỗi ứng cử viên Uỷ viên châu Âu sẽ phải trải qua 3 giờ vấn đáp trước các Uỷ ban có liên quan của Nghị viện châu Âu để kiểm tra năng lực chuyên môn, khả năng sử dụng các ngôn ngữ chính của EU, về tư duy độc lập và đặc biệt là về tư cách cá nhân. Các cuộc thẩm định có thể kéo dài hơn hoặc phải tiến hành phiên thứ hai nếu cần thiết. Để được thông qua, Ứng cử viên  Uỷ viên châu Âu phải nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Cuộc thẩm định diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều nghi ngại liên quan đến tư cách của một số ứng cử viên. Trong tuần trước, hai ứng cử viên của các nước Hungary và Rumania đã bị cảnh báo về tư cách ứng cử viên với các cáo buộc rằng những người này đã từng dính vào xung đột lợi ích trong quá khứ.

Ngoài ra, một số ứng cử viên uỷ viên quan trọng khác cũng đang có các rắc rối về pháp lý, như bà Sylvie Goulard, ứng cử viên của Pháp cho vị trí phụ trách thị trường nội địa và công nghiệp quốc phòng, ông Didier Reynders, ứng cử viên Uỷ viên phụ trách tư pháp của Bỉ hay người được chọn cho vị trí phụ trách đối ngoại của EU là Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Josep Borrell.

Vì thế, giới phân tích lo ngại các cuộc thẩm định trong những ngày tới có thể biến thành một màn đấu đá chính trị giữa các lực lượng chính trị tại Nghị viện châu Âu, đặc biệt khi nhiều nghị sĩ châu Âu vẫn giữ sự bất mãn trước việc tiếng nói của Nghị viện châu Âu bị bỏ qua khi Hội đồng châu Âu lựa chọn bà Ursula von der Leyen làm ứng cử viên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu hồi tháng 7/2019.

Theo kế hoạch, sau nhiều phiên trực tiếp thẩm vấn, Nghị viện châu Âu sẽ chính thức bỏ phiếu vào ngày 23/10/2019 để quyết định liệu có phê chuẩn đội ngũ Uỷ viên châu Âu nhiệm kỳ tới hay không. Trong trường hợp Nghị viện châu Âu bác bỏ danh sách này, Liên minh châu Âu sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng thể chế mới, bởi khi đó đội ngũ lãnh đạo mới của Uỷ ban châu Âu sẽ không thể kịp đảm nhận nhiệm vụ mới, theo dự kiến từ ngày 1/11/2019 và sẽ phải mất ít nhất vài tháng để thiết lập bộ máy mới./.

Theo Quang Dũng / vov.vn