Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức bỏ quy định hai người trong buồng lái máy bay

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Các hãng hàng không lớn của Đức bỏ quy định trong buồng lái máy bay luôn phải có hai người.

Tháng 3.2015, do gặp vấn đề về tâm lý, cơ phó hãng hàng không Germanwings Andreas Lubitz đã cố tình cho máy bay đâm vào dãy núi Alpen thuộc địa phận nước Pháp khiến toàn bộ 150 người trên máy bay thiệt mạng.

Sau thảm họa này, các hãng hàng không lớn của Đức quy định trong buồng lái máy bay luôn phải có hai người. Theo đó, một trong hai phi công phải ra ngoài buồng lái thì một thành viên của phi hành đoàn phải vào thay thế.

Cuối tháng 04.2017, Hiệp hội Hàng không Đức BDL thông báo sẽ hủy bỏ quy định này sau hai năm áp dụng, do không đem lại lợi ích an ninh. Lập luận cho quyết định này, BDL cho biết, “luật hai người” khiến buồng lái bị mở thường xuyên hơn và tăng nguy cơ người không phận sự lẻn vào trong, qua đó tăng nguy cơ tấn công khủng bố.

Các hãng hàng không đảm bảo sẽ tăng cường kiểm tra tâm lý của phi công, đồng thời cam kết tạo điều kiện làm việc ổn định hơn, cấp bảo hiểm trong trường hợp mất khả năng lao động Berufsunfähigkeitsversicherung, có các chương trình tư vấn tâm lý và chăm sóc nhân viên tận tình hơn.

Theo BDL, quy định mới sẽ được trình lên Cục Hàng không và được áp dụng từ ngày 01.06.

B.Ngọc