Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao sau khi hạ cánh, hành khách phải chờ lâu mới được rời máy bay

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Nhiều người bực bội vì phải ngồi chờ đợi trong không gian chật hẹp, thiếu không khí. 

Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách thường nhận được thông điệp yêu cầu ngồi yên tại chỗ, cài dây an toàn cho đến khi đèn hiệu tắt dù máy bay đã dừng hẳn khiến nhiều người bồn chồn, khó chịu. Tuy nhiên không thể tránh khỏi điều này dù ai cũng muốn nhanh chóng rời khỏi.

Nếu không phải trường hợp khẩn cấp thì tiếp viên hàng không không phải là người mở cửa máy bay mà đây là nhiệm vụ của nhân viên mặt đất. Họ cũng là người đón hành khách ra khỏi máy bay.

Sau khi máy bay đáp xuống đường băng, phải mất một lúc để máy bay tiếp cận đúng cổng rồi cơ trưởng mới tắt động cơ, đèn chống va chạm (ánh sáng màu đỏ nhấp nháy bên ngoài máy bay) báo hiệu với nhân viên mặt đất máy bay đã hạ cánh an toàn.

Lúc này, phần lớn hành khách trong khoang đã lục đục đứng dậy lấy hành lý từ trong cabin bên trên bất chấp yêu cầu ngồi yên tại chỗ. Nhiều người không kiên nhẫn nên đứng xếp hàng ngay lối đi.

Với những chuyến bay được phép sử dụng ống lồng (đường ống nối thẳng từ sân bay đến cửa máy bay để đón hành khách) thì tiếp viên hàng không phải chờ nhân viên mặt đất bên ngoài đã sẵn sàng, mở cửa rồi mới hướng dẫn hành khách ra khỏi máy bay.

Bên cạnh đó, những chuyến bay không sử dụng ống lồng thì lại phải mất thời gian chờ nhân viên lái xe thang tiếp cận, lắp xe thang khớp với cửa máy bay, cố định xe rồi mới mở cửa. Tùy theo kỹ năng của tài xế mà việc này mất nhiều thời gian hay ít.

Ngoài ra cũng có khá nhiều nguyên nhân kéo dài công đoạn cuối cùng này như nhiều máy bay đến cùng một lúc khiến phải xếp hàng để được vào đúng cổng, hoặc chỉ đơn giản là cửa máy bay bị kẹt. Dù vậy, thời điểm này hành khách nên ngồi yên và làm theo hướng dẫn của phi công để có thể ứng biến những trường hợp bất ngờ xảy ra.

Theo Vi Yến / ngoisao.net