Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cuộc sống ở Đức: Khi Thuế Đất – Grundsteuer trở thành người bạn ‘không thể từ chối’!

Ảnh minh họa

Ở Đức, trên mảnh đất của mình, bạn có bao giờ thắc mắc, “Ừ thì mình là chủ, nhưng có phải chăng còn ai đó cũng đang ‘ôm’ chân mình không?” Câu trả lời là có, đó chính là Grundsteuer, hay còn được biết đến với cái tên “Thuế Đất”.

“Anh chàng” Thuế Đất này là một kiểu thuế tài sản cổ điển, thích bám víu lấy mọi thứ từ quyền sở hữu cho tới quyền xây cất trên đất. Đừng nhầm lẫn, anh ấy không phải kiểu một lần đóng là xong, mà là kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng” – đều đặn như cơm bữa dựa trên giá trị tài sản.

Thuế đất được chia thành hai loại: A và B:

  • Thuế đất loại A được áp dụng đối với các khu vực đất nông nghiệp.
  • Thuế đất loại B được áp dụng đối với các khu vực đất đã và có thể xây dựng.

Hãy tưởng tượng, bạn là nông dân, “anh chàng” Thuế Đất A sẽ ghé thăm và “đòi” phần của mình trên từng tấc nông trại. Nếu bạn là chủ của những tòa nhà cao tầng hoặc đất trống đang chờ mọc lên những công trình kiên cố, thì Thuế Đất B sẽ không ngần ngại “gõ cửa” ví tiền bạn.

Nhưng mà, đừng vội vàng lo lắng, mọi chuyện đều đã được ghi chép cẩn thận trong cuốn sách thần thánh của các nhà thuế đất – Luật Thuế Đất (GrStG). Trong đó, từng con số, từng tỷ lệ đều được tính toán bằng cách mà có lẽ chỉ những nhà toán học hạng A mới “làm chủ” được.

Và không phải tự nhiên mà “anh chàng” Thuế Đất lại được các đô thị yêu mến đến vậy. Anh ấy giống như cái máy ATM di động, luôn sẵn sàng rót tiền vào “két sắt” của họ mà không cần phải chia sẻ một phần nào cho cấp trên (Bang hay Liên bang). Các đô thị cứ vui vẻ hát “Geld, Geld, Geld” trong khi anh chàng Grundsteuer miệt mài thu thuế, giữ cho quỹ của đô thị luôn dồi dào.

Nhưng nhớ đừng nhầm lẫn giữa Thuế Đất (Grundsteuer) với Thuế Mua Bán Bất Động Sản (Grunderwerbsteuer), dù chúng có vẻ như là anh em sinh đôi. Thuế Mua Bán Bất Động Sản chỉ “chào sân” một lần khi có giao dịch, còn Thuế Đất là “người bạn đường” lâu dài, đồng hành cùng mỗi quý, năm này qua năm khác.

Nhớ rằng, dù bạn có thích hay không, “anh chàng” Thuế Đất vẫn sẽ đều đặn ghé thăm. Hãy chào đón anh ấy như một phần không thể thiếu của cuộc sống ở Đức.

HN