Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cải Cách Luật Quốc Tịch Đức Gặp Phải Sóng Gió Chính Trị

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Trong bối cảnh Đức đang cân nhắc những thay đổi đáng kể đối với luật nhập tịch của mình, một cuộc tranh luận sôi nổi đã bắt đầu bùng phát. Dự thảo luật Luật quốc tịch đã bất ngờ bị loại bỏ khỏi chương trình nghị sự của Quốc hội tuần này sau phản ứng dữ dội từ các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.

Dự Luật quốc tịch thay đổi được thiết kế để làm cho quy trình trở thành công dân Đức trở nên dễ dàng hơn, giảm thời gian cư trú cần thiết từ tám năm xuống còn năm năm và thậm chí là ba năm với những người đạt được thành tựu hội nhập đặc biệt và có kỹ năng ngôn ngữ tôt.

Tuy nhiên, giữa lúc hàng chục ngàn người tại các thành phố Đức xuống đường phản đối hành động của Israel tại Palestine, một số nhân vật chính trị đã nêu lên lo ngại về chủ nghĩa chống Do Thái và đặt câu hỏi về việc liệu cải cách này có thật sự cần thiết.

Tình hình trở nên phức tạp hơn khi các nguồn tin quốc hội tiết lộ rằng, có vẻ như có những bất đồng quan điểm nội bộ trong chính phủ liên minh về dự luật này, và các cuộc đàm thoại đang diễn ra ở cấp lãnh đạo mà không có sự giao tiếp rộng rãi. Những bất đồng này có thể sẽ được thảo luận thêm tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thứ Hai tại Berlin, nơi các vấn đề di cư trên toàn Đức sẽ được đưa ra bàn luận.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do (FDP), vốn theo đường lối cứng rắn hơn về vấn đề nhập tịch, đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc. Phó lãnh đạo của FDP đã chỉ trích mạnh mẽ về việc “Hồi giáo nhập cư và chống Do Thái” đang trở thành vấn đề lớn cho xã hội Đức, đồng thời cảnh báo rằng với quy định tự động nhập tịch khi sinh, vấn đề này không những không giảm đi mà còn có nguy cơ trở nên không thể giải quyết.

Dự luật được nội các thông qua để hiện đại hóa luật quốc tịch quy định, trong số các điều khác, rằng tất cả trẻ em sinh ra tại Đức với cha mẹ là người nước ngoài sẽ nhận được hộ chiếu Đức nếu ít nhất một phụ huynh đã sống hợp pháp tại Đức hơn năm năm. Hiện tại, thời hạn là tám năm.

Nhà lãnh đạo đối lập của đảng CDU, Friedrich Merz, đã kêu gọi liên minh hành động và “dừng lại” với kế hoạch của họ. Ông đặc biệt chỉ trích việc dự luật mới có thể cho phép những người đã bị kết án tội phạm với án phạt một năm tù được nhập tịch, thay vì chỉ chín tháng theo luật hiện hành. Merz cũng đòi hỏi rằng cải cách quyền công dân sắp tới của Đức nên bao gồm một thỏa thuận ký kết thừa nhận quyền tồn tại của Israel – ngày càng trở thành một điều cơ bản trong đời sống công cộng Đức.

Theo Thelocal.de