Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cuộc sống của trẻ em ở trời tây

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Ngoài chuyện được luật pháp bảo vệ , trẻ em ở Tây còn được chăm sóc về y tế, giáo dục và nhiều thứ khác.

Ở những nước như Úc, Mỹ, Nauy , Thụy Điển, Anh quốc, Pháp, Đức ..v..v , trẻ em vẫn luôn là những đối tượng được ưu tiên và chăm sóc hàng đầu .Những quốc gia này đều có luật lệ nghiêm ngặt bảo vệ trẻ em để tránh cho những đứa trẻ không bị bạc đãi bởi chính cha mẹ chúng hay lạm dụng tình dục ,bắt lao động sớm ,không muốn trẻ tới trường , phân biệt gíới tính ….. đều bị truy tố ra tòa và cũng tùy mức độ nặng nhẹ để xử phạt và có khi còn bị mất quyền nuôi con .

Ngoài chuyện được luật pháp bảo vệ , trẻ em ở Tây còn được chăm sóc về y tế ,giáo dục và nhiều thứ khác ….Những ai sống ở Đức đôi lúc thường nhìn thấy những khu vui chơi dành cho trẻ em , còn nhiều nơi như viện bảo tàng, vườn thú , bơi lội…,thường giảm giá vé hoặc miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi .
Vậy chúng ta thử tìm hiểu xem những đứa trẻ được chính phủ Đức trợ cấp bao nhiêu và như thế nào ở Đức.

Tiền trẻ em ( Kindergeld)

Ở Đức , tất cả những đứa trẻ được sinh ra hoặc sống trên nước Đức , không phân biệt giàu nghèo , quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài đều được lãnh số tiền này đến năm 18 tuổi , và chỉ kéo dài tới 25 nếu còn đi học hoặc đang học nghề . Số tiền này được chi trả như sau : gia đình nào sinh đứa con thứ nhất sẽ được lãnh là 190 Euro , đứa thứ hai cũng 190 , sinh con thứ ba được 196 , con thứ tư 221 …..
Theo luật mới , kể từ ngày 1.1.2016 , tiền trẻ em chỉ được chi trả khi cha mẹ chúng nộp cho Familienkasse mã số thuế ( steuerliche Identifikationsnummer ) , sở dĩ có luật như vậy là để tránh tình trạng những người ngoại quốc , nhất là từ Đông Âu , đổ xô vào Đức để lãnh tiền này hay gian lận về tiền trẻ em .
Tiền trẻ em chỉ được lãnh khi gia đình đứa trẻ đó sống ở Đức , nếu ra nước ngoài quá sáu tháng , bất kể đứa trẻ đó có quốc tịch Đức hay không , thì gia đình đều phải có nghĩa vụ báo lại cho Familienkasse biết để họ tạm thời cắt , Nếu đứa trẻ cùng gia đình ra nước ngoài sống mà không báo lại cho phía Đức biết thì khi quay lại sẽ bị phạt tiền hoặc bị bắt trả lại tiền và số tiền đó sẽ được tính kể từ ngày rời khỏi nước Đức.

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Tiền trợ cấp thêm cho trẻ em ( Kinderzuschlag)

Ngoài tiền trẻ em ,còn có tiền trợ cấp thêm cho trẻ em được gọi là Kinderzuschlag . Tiền này chỉ là tiền bổ sung vào Kindergeld dành cho những gia đình có thu nhập thấp ở Đức .
Những gia đình có thu nhập 900/tháng , một mình nuôi con 600/tháng đều có thể làm đơn xin tiền này . Kinderzuschlag được lãnh cao nhất là 160 Euro/ tháng , được tính theo thu nhập cao thấp của gia đình đó .

Những ai lãnh Kinderzuschlag , là cứ phải sáu tháng làm đơn lại , và trong thời gian lãnh Kinderzuschlag , nếu có thêm thu nhập hay phụ trội ở ngoài . Đều phải báo cho Familienkasse biết, nếu không sẽ phải hoàn trả lại cho Familienkasse bằng hình thức trả dần hàng tháng và số tiền trả dần đó đương nhiên sẽ bị trừ vào tiền trẻ em (Kindergeld) .

Tiền trợ cấp xã hội ( Hartz IV)

Đây là loại trợ cấp chỉ dành cho những gia đình có thu nhập không đủ sống , phụ nữ nuôi con nhỏ , thất nghiệp ..v.v .Tiền trợ cấp xã hội được tính như sau:

  • Độc thân thì được 404 €
  • Có gia đình là 364€
  • Dưới 25 tuổi nhưng đang sống với cha mẹ là 324€
  • Từ 0 đến 6 tuổi là 237€
  • Từ 6 và dưới 14 tuổi là 270€
  • Từ 14 đến 18 là 306 Euro

Nên chú ý đó chỉ là tiền trợ cấp về sinh hoạt , chưa tính đến tiền nhà và những chi phí khác.
Những trẻ em có cha mẹ ăn trợ cấp xã hội đều được miễn phí toàn bộ như : tiền sách vở , tiền ăn, tiền tham quan bảo tàng hay đi dã ngoại cùng thầy cô ở trường …v.v

Ngoài ra , còn có thứ tiền đặc biệt mà không có trẻ em nào muốn đó là tiền Halbweisenrente( mất cha hoặc mẹ) và Vollweisenrente( mất cả cha lẫn mẹ) .Những trẻ em nào mà chẳng may rơi vào hoàn cảnh này , nếu dưới 18 tuổi sẽ được 10% nếu là Halbweisen và 20% nếu Vollweisen .

Còn những đứa trẻ nếu bị tàn tật thì cha mẹ của chúng hoặc người chăm sóc sẽ được lãnh Pflegegeld (tiền chăm sóc) suốt đời .

Cho nên có thể nói ,nước Đức không chỉ là một xứ sở có nhiều phong cảnh đẹp và hữu tình , mà còn có nền an sinh , giáo dục và bảo hiểm y tế có lẽ thuộc hàng Top ở Âu châu . Và những đứa trẻ sống ở Đức hay ở những quốc gia Âu châu mà có nền kinh tế cao , thì những đứa trẻ đó đều được sự quan tâm và chăm sóc tốt của quốc gia mà chúng được sinh ra hoặc sống ở đó , tất cả những tốt đẹp đó , có lẽ luôn là niềm mơ ước của bao gia đình có con đang sống ở Việt Nam .

Nguồn: Facebook.com/ An Thanh Le