Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cuộc cách mạng mới trong truyền hình: DVB-T2 HD

Từ đêm 28.03, vào thời điểm 00:00 h, Đức bắt đầu triển khai một cuộc cách mạng trong truyền hình mới mang tên DVB-T2 HD, thay thế cho đường truyền cũ DVB-T. Điểm triển khai đầu tiên tại Berlin, một vài giờ sau đó tại khu vực Leipzig / Halle, Wittenberg, Magdeburg, Brocken và Jena. Thay đổi này ảnh hưởng đến hàng triệu người xem TV thông qua ăng ten. Những người đang sử dụng ăng ten chảo Satalliten, Kabel TV cũng như truyền hình qua mạng IPTV không bị ảnh hưởng.

Trước đây, DVB-T được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Với sự thay đổi mới, người xem có được 3 tháng miễn phí, sau đó chỉ có các kênh công cộng như ARD, ZDF… được miễn phí. Muốn xem các kênh tư nhân/thương mại như  RTL, SAT 1 … người xem phải trả lệ phí cho Freenet TV với mức 5,75 € mỗi tháng.

Để bắt được DVB-T2 HD, người xem cần những thiết bị bắt sóng mới Set Top Box hay đầu thu Receiver… Những thiết bị mới này được dán nhãn màu xanh với dòng chữ „DVB-T2 HD“. Thông thường, giá mỗi thiết bị có thể giao động từ 50 € đến hàng trăm €. Việc chọn cho mình một thiết bị phù hợp phụ thuộc vào kinh tế và mức độ các kênh truyền hình muốn xem. Nếu đang dùng đường truyền DVB-T mà không chắc có bắt được đường truyền DVB-T2 Hd không, hãy kiểm tra trên Teletext trang 199.

DVB-T2 HD là sự kế thừa của truyền hình mặt đất DVB-T. Nó cung cấp chất lượng tốt hơn (Full HD) và nhiều chương trình hơn (40 tại các khu vực đô thị). Việc giảm các tần số truyền tải hiện có và nhu cầu khán giả ngày càng cao về nội dung HD là nguyên nhân chính của sự thay đổi đường truyền.

Theo dự kiến, việc thay đổi đường truyền diễn ra bắt đầu từ 29.03.2017 đến giữa năm 2019.

 

Gia Linh