Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cẩn trọng khi mang bình xịt hơi cay phòng thân

Ảnh minh họa: /pixabay.com

TBVĐ- Gần đây tình hình an ninh Đức ngày càng bất ổn, nên nhu cầu mang theo bình xịt hơi cay để phòng vệ cũng tăng cao.  

Đầu tháng 02.2017, toàn bộ sân bay Hamburg bị sơ tán hơn một tiếng, do ai đó đã xịt hơi cay trong Terminal 1 và 2 khiến 68 người bị thương nhẹ, trong đó 9 người phải nhập viện. Thủ phạm sẽ bị phạt hành chính nặng, do dùng bình xịt hơi cay sai quy định.

Ai được mang theo bình xịt hơi cay?

Tại Đức, bình xịt hơi cay (Pfefferspray) được bày bán tự do ở các cửa hàng bán vũ khí, cửa hàng trực tuyến như amazon hay tại chuỗi siêu thị dm. Bất kì ai cũng có thể mua và mang theo người loại bình xịt này. Tuy nhiên, bình xịt phải có ghi chú „chỉ dùng để chống thú dữ“. Đối với những bình xịt không có ghi chú trên, chỉ những người trên 14 tuổi mới được phép mua (điều 3, khoản 2, Luật Vũ khí), đồng thời những bình xịt đó phải có kí hiệu kiểm tra của Cơ quan Kĩ thuật-Vật lý Liên bang (PTB). Nếu không, sẽ coi như sử dụng vũ khí cấm theo § 2, khoản 3, Luật Vũ khí và bị phạt tù đến 3 năm (§ 52 Luật vũ khí).

Về cơ bản, những bình xịt hơi cay được bán tự do ở Đức hay nhập sang Đức bán đều có ghi chú „chỉ dùng để chống thú dữ“, do khi đó sẽ không phải tuân theo Luật vũ khí và được bán tự do. Tuy nhiên, trên vỏ bình xịt phải có ghi chú rõ ràng. Nếu ghi chú bị xước hay mờ không đọc được hoặc bị xóa bỏ, sẽ tự động được xem như vũ khí và không được sử dụng tại Đức.

Khi nào sử dụng bình xịt hơi cay?

Lợi thế khi mang theo công cụ hỗ trợ này là cảm giác an toàn, tự tin hơn khi ra đường. Tuy nhiên, chính cảm giác an toàn này lại dễ dẫn đến chủ quan, cho phép mình rơi vào những hoàn cảnh lẽ ra nên tránh. Ngoài ra, nhiều người mang theo bình xịt nhưng không nắm rõ cách sử dụng, nên không có tác dụng khi cần dùng đến. Cần lưu ý sử dụng vũ khí đôi khi còn khiến kẻ tấn công hung dữ hơn hoặc hắn có thể cướp bình xịt và sử dụng để tấn công lại nạn nhân. Một công cụ hữu ích khác là thiết bị báo động Schrillalarm, rất nhỏ gọn, có thể cất trong túi xách. Ngoài ra, có thể dùng đèn pin đặc biệt để làm chói mắt kẻ tấn công khiến hắn mất phương hướng. Bình xịt màu (Farbspray) cũng rất hữu ích, dùng để đánh dấu và làm hung thủ hoảng hốt.

Lưu Phong