Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hàng loạt bệnh viện ở Đức có thể phải đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach tuyên bố một số lượng lớn bệnh viện ở Đức có thể bị phá sản, phải đóng cửa trước tình hình chi phí năng lượng và lạm phát tăng cao.

“Các bệnh viện đang ở trong một tình huống rất đặc biệt. Nếu chúng ta không phản ứng nhanh chóng và quyết liệt, họ có thể phải đóng cửa”, Bộ trưởng Karl Lauterbach chia sẻ với đài truyền hình ARD ngày 16/10. 

Dự kiến, ông Lauterbach sẽ thảo luận về số tiền và hình thức hỗ trợ cho các bệnh viện với Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner vào ngày 18/10 tới. Tuy nhiên, Chính phủ Đức không có ý định lập ra một loại quỹ đặc biệt cho các bệnh viện, tương tự như nguồn quỹ của Quân đội Đức.

Tuần trước, Liên đoàn Bệnh viện Đức dự tính cần hỗ trợ khoảng 15 tỷ euro trong năm 2022 – 2023 để tránh kịch bản bị phá sản. Tuy nhiên, ông Lauterbach đã bác bỏ thống kê trên với lý do không thể tính trước giá điện của năm sau. 

Dù vậy, liên đoàn này cho biết chi phí năng lượng phụ trội chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số tiền hỗ trợ, trong khi phần còn lại là chi phí vật liệu gia tăng do lạm phát tăng vọt.

Các nước phương Tây đã gia tăng áp lực trừng phạt Nga kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Gián đoạn chuỗi cung ứng đã dẫn đến tình trạng giá nhiên liệu và thực phẩm trên khắp Liên minh châu Âu và Mỹ tăng cao, khiến lạm phát leo thang lên mức kỷ lục.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Đức tiếp tục ở ngưỡng hai con số, tăng tốc lên 10,9% trong tháng 9 vừa. Đây là con số cao nhất mọi thời đại kể từ khi nước Đức thống nhất đến nay. Hôm 12/10, tập đoàn năng lượng khổng lồ EnBW AG của Đức thông báo sẽ tăng giá khí đốt của các hộ gia đình ở mức trung bình 38%, bắt đầu từ ngày 1/12 sắp tới. Thông báo này được đưa ra khoảng ba tháng sau khi đợt tăng trước đó có hiệu lực.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn