Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đồng phạm lỗi khi xuống xe trên đường cao tốc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chỉ được bước xuống đường cao tốc khi thật sự cần thiết.

Trên đường cao tốc, nếu sau khi xảy ra va chạm, xuống xe để kiểm  tra  thiệt hại, bị một xe khác đâm, sẽ phải cùng chịu trách nhiệm bồi thường, do chỉ được bước xuống đường cao tốc khi thật sự cần thiết.

Đó là phán quyết của tòa án tiểu bang tại Karlsruhe và người bị thiệt hại phải tự trả 20% tổn thất (án số: 1 U 136/12).

Trong trường hợp cụ thể, do kẹt xe trên đường cao tốc nên   một chiếc Audi phải phanh lại và bị chiếc Nissan chạy sau đâm vào.

Cả hai xe dừng lại ở luồng giữa và người trên 2 xe đều xuống để xem xét thiệt hại. Cũng đúng lúc hết kẹt xe, một chiếc VW lao tới với vận tốc 160 km/h, đâm sầm vào chiếc Nissan khiến 1 người bị thương nặng, dẫn đến tật nguyền mất hoàn toàn khả năng lao động.

Người bị thiệt hại kiện tài xế xe VW, đòi bồi thường. Bị đơn mặc dù thừa nhận gây tai nạn do lái xe ẩu với vận tốc cao, nhưng chỉ nhận nửa lỗi, với lập luận, nguyên đơn bước xuống đường cao tốc trái phép cũng có lỗi và tự gây ra nguy hiểm cho bản thân.

Tòa án tiểu bang tại Karlsruhe chỉ đồng tình một phần với nguyên đơn, phán, chỉ được bước xuống đường cao tốc trong trường hợp nguy kịch, chẳng hạn cứu thương. Nhưng nguyên đơn không phải chịu đến nửa lỗi, mà chỉ 20%.

Thanh Mai