Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các chi phí liên quan đến mua bán nhà đất ở Đức

TBVĐ- Mua bất động sản không chỉ là chi phí mua bất động sản đó mà sau khi mua có thể nảy sinh những chi phí phụ trội.

Trong những năm gần đây, mức lãi suất cho vay để mua bất động sản ở mức thấp, thêm vào đó với tiền hỗ trợ mua nhà của nhà nước Baukindergeld không cần hoàn trả lại. Do đó, những người có công việc ổn định muốn mua một căn hộ thích hợp cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, mua bất động sản không chỉ là chi phí mua bất động sản đó, mà phải chịu trả thêm các chi phí khác kèm theo.

Thuế mua bất động sản (Grunderwerbssteuer): Sau khi hợp đồng mua bán được chứng nhận, công chứng viên sẽ gửi một bản copy cho Sở Tài chính. Khi đó, cơ quan này sẽ yêu cầu người mua trả thuế đất Grunderwerbssteuer. Tuỳ thuộc từng tiểu bang mức thuế sẽ khác nhau dao động từ 3,5 đến 6,5%.

Chi phí trả cho công chứng Notar: Tại Đức, khi mua bất động sản, bắt buộc phải thông qua công chứng viên. Công chứng viên không chỉ phải chứng nhận hợp đồng mua bán, mà còn phải giải đáp những thắc mắc luật pháp liên quan đến việc mua nhà. Chi phí thông thường phải đóng 1% hoặc ít nhất 0,8% cho dịch vụ công chứng.

Tiền môi giới mua bán Maklerprovision: Tiền này không có quy định pháp lý ràng buộc phụ thuộc vào tùy nơi, tùy hãng và bất động sản, tiền môi giới có thể dao động từ khoảng 3,5 % đến 7 %.

Chi phí chuyển tên chủ sở hữu tại sổ địa chính (Grundbuch): Để điền tên chủ sở hữu mới, công chứng viên sẽ đệ đơn thay đổi chủ sở hữu trong sổ địa chính (Auflassungsvormerkung). Người mua phải trả thêm 0,3 đến 0,5% giá nhà để đăng kí tên vào sổ địa bạ Grundbuch.

Các khoản tiền Hausgeld (khoản tiền trả trước hàng tháng cho các khoản chi phí chung của cả tòa nhà): Nếu người bán vẫn chưa trả hết, sau này người mua có trách nhiệm phải trả.

Sau khi mua có thể nảy sinh những chi phí phụ trội như chi phí sửa chữa cải tạo ngôi nhà, quỹ dự trữ bảo trì. Đối với nhà cũ, nguy cơ tiền sửa chữa cao khi phải chữa nóc, trần, tường, hệ thống lò sưởi, điện, nước, công trình phụ, thoát khí. Nếu mua nhà để ở, hàng tháng phải trả thêm phụ phí Betriebskosten như năng lượng, thuế đất Grundsteuer, bảo hiểm nhà cửa, rác thải, điện, nước. Ngoài ra, chi phí chuyển nhà, chi phí thuê nơi ở cũ trong thời gian đang sửa chữa nhà, và tiền mua trả dần đến hạn từng tháng, đều phải lưu ý khi mua nhà.

Hải Nam