Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Được phép tăng giá nhà trước lịch hẹn công chứng?

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Cho đến khi hợp đồng mua chưa được chứng nhận bởi công chứng viên, người bán có quyền rút lại hoặc thay đổi hợp đồng bất kì lúc nào.

Người mua nhà không được phép yêu cầu người bán đền bù thiệt hại, khi kế hoạch mua nhà bị phá sản, do không lâu trước lịch hẹn công chứng, người bán đột nhiên tăng giá bán. Điều này cũng được áp dụng, khi người bán biết về việc người mua đã kí hợp đồng vay tín dụng để chuẩn bị mua nhà.

Đó là phán quyết của tòa án Liên bang (án số: V ZR 11/17). Trong trường hợp cụ thể, người mua đã sẵn sàng trả 376.700 Euro tiền mua nhà. Cả người mua và người bán đều thống nhất khoản tiền này và đặt lịch hẹn ở công chứng. Người mua đã kí hợp đồng vay tín dụng 300.000 Euro.

Tuy nhiên, tám ngày trước lịch hẹn công chứng, người bán đột nhiên thông báo giá bán tăng thêm gần 100.000 Euro, lên 472.400 Euro. Việc mua nhà bị đổ vỡ. Do đó, người mua yêu cầu đền bù 9.000 Euro chi phí trả cho ngân hàng và tổn thất do rút lại hợp đồng vay tín dụng.

Tòa án bác bỏ yêu cầu đền bù của người mua, phán, cho đến khi hợp đồng mua chưa được chứng nhận bởi công chứng viên, người bán có quyền rút lại hoặc thay đổi hợp đồng bất kì lúc nào. Người bán không có trách nhiệm thông báo cho người mua về ý định muốn tăng tiền nhà.

Chỉ trong trường hợp ngoại lệ, người bán mới phải chịu trách nhiệm đền bù chi phí, cụ thể là khi ngay từ đầu người bán không có ý định bán nhà với giá đưa ra.

Trước khi hợp đồng mua được công chứng viên chứng nhận, không nên vội vàng kí hợp đồng tài chính. Nếu không, sẽ phải tự chịu trách nhiệm, khi việc mua bán không thành công và ngân hàng yêu cầu đền bù do hủy hợp đồng vay tín dụng. Nếu chỉ còn hai tuần nữa là đến hẹn công chứng, có thể kí hợp đồng vay tín dụng, do trong vòng 14 ngày có thể hủy hợp đồng.

L.Phong