Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Bóng ma” khủng bố đe dọa châu Âu

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

Châu Âu lại tiếp tục bị đe dọa bởi “bóng ma” khủng bố bởi một loạt vụ tấn công nhằm vào dân thường những ngày qua. Các vụ tấn công ở Tây Ban Nha, Phần Lan, Nga hay Pháp bằng các hình thức đâm xe tải, dùng dao… cho thấy bọn khủng bố không từ bỏ mọi cách thức để thực hiện mưu đồ của mình.

Ngày 17-8, một xe tải đã cố ý lao lên vỉa hè và đâm vào những người đi bộ ở Las Ramblas, một trong những con phố tấp nập nhất Tây Ban Nha tại trung tâm thành phố Barcelona, khiến 15 người chết và nhiều người bị thương. Vài giờ sau, cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt 4 nghi can khủng bố và bắn bị thương 1 đối tượng khác trong một chiến dịch tại thành phố Cambrils, phía Nam Barcelona nhằm ngăn chặn “một vụ tấn công khủng bố tiềm tàng”.

Kết quả điều tra sau đó của cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện những thông tin vô cùng bất ngờ. Theo mạng tin El Confidencial của nước này, nhóm khủng bố gồm 12 thành viên nói trên đã chuẩn bị chất nổ ở thị trấn Alcanar, cách Barcelona gần 200 km về phía Nam, gồm nhiều bình ga và vật liệu nổ. Tuy nhiên, số bình ga này đã vô tình phát nổ, phá hủy ngôi nhà và khiến 2 đối tượng tử vong. Điều này khiến nhóm khủng bố trên thay đổi kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công ở Barcelona cũng như Cambrils.

El Confidencial cũng chỉ ra rằng nhóm khủng bố ban đầu coi thánh đường Sagrada Familia là mục tiêu duy nhất. Trong những ngày sau đó, tại Phần Lan và Nga cũng xảy ra các vụ tấn công bằng dao vào dân thường, làm nhiều người thương vong. IS đã thừa nhận đứng đằng sau các vụ tấn công trên.

Giới phân tích nhận định, vụ tấn công ở Tây Ban Nha có cách thức tương tự với cách các phần tử khủng bố Hồi giáo sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Đức, Anh thời gian gần đây. Báo cáo mới nhất của Đại học Maryland, Mỹ cho biết trong năm ngoái, IS đã thực hiện hơn 1.400 vụ tấn công khủng bố, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, tăng khoảng 20% so với năm trước đó.

Theo thống kê, kể từ tháng 1-2015, các vụ tấn công đâm xe ở Tây Âu đã giết hại 127 người, tương đương 1/3 tổng số nạn nhân của các vụ khủng bố thánh chiến nói chung. Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng hình thức tấn công đâm xe nhằm gây thương vong nhiều người nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là rất khó đoán định để ngăn ngừa.

Để ngăn ngừa những vụ tấn công đâm xe, các thành phố châu Âu đang tìm cách bảo vệ các tuyến đường chính đông người qua lại hay các sự kiện tụ tập đông người, sử dụng các khối bê tông, bao cát lớn hay các phương tiện vận tải lớn làm vật cản ngăn chặn xâm nhập. Anh đã tăng cường số lượng rào chắn trên các cây cầu và tại một số địa điểm nhất định trại các trung tâm thành phố để phòng ngừa các vụ tấn công bằng xe. Ngoài ra, các công ty cho thuê xe cũng tiến hành nhiều khâu kiểm tra trước khi giao xe cho khách hàng, như kiểm tra bằng lái, nhận dạng bổ sung và thẻ tín dụng hợp lệ.

Tại Pháp và Đức, các khối bê tông và hàng rào đã được dựng lên xung quanh các khu chợ Noel và tại các địa điểm tụ tập đông người. Trong khi đó, Italia cũng tăng cường các biện pháp ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố xung quanh các địa điểm nghệ thuật và kiến trúc, và các khu vực đông người qua lại.

Ngày 20-8, Australia đã công bố chiến lược nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe tại các địa điểm đông dân cư. Chiến lược chống khủng bố mới cung cấp cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương một bản hướng dẫn nhằm đánh giá mức độ tổn thương và phương thức đảm bảo an toàn trước các vụ tấn công tại địa bàn của họ. Một số bước được đề xuất bao gồm các biện pháp phòng ngừa, như thiết lập hàng rào và camera giám sát, bố trí các chướng ngại vật như cây cối và các bức tượng nhằm làm giảm tốc độ của các phương tiện tấn công và tăng cường các đội phản ứng nhanh.

Tuy nhiên, những biện pháp trên được cho là chưa đủ mạnh để đối phó với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của khủng bố. Do vậy, các nước châu Âu cần phải phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm soát biên giới, chia sẻ thông tin nhằm giảm tối đa nguy cơ xảy ra khủng bố.

Theo Thu Uyên/ Bao Biên Phòng