Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì bầu cử Đức

Đồ họa: Trung Hiếu

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng sau khi hai bên liên tục công kích lẫn nhau vì cuộc bầu cử sắp tới ở Đức.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay đã tuyên bố Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nên biết “giới hạn” của mình, sau khi ông Gabriel có bình luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Đức.

“Ông ta không biết giới hạn. Ông là ai mà nói chuyện với tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ? Hãy nên biết giới hạn của mình. Ông ta đang cố gắng dạy cho chúng ta một bài học…Ông đã bước vào chính trường bao lâu rồi? Ông bao nhiêu tuổi?” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm qua đổ lỗi cho ông Erdogan về việc kêu gọi cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức không bầu cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc bầu cử tháng sau ở Đức.

“Đó là một hành động can thiệp chưa từng có trong chủ quyền đất nước của chúng ta” – ông Gabriel nói. “Sự can thiệp của Erdogan vào chiến dịch bầu cử của Đức cho thấy ông ta muốn kích động người dân ở Đức chống lại nhau”.

Trước đó, ông Errdogan đã kêu gọi cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) của Ngoại trưởng Sigmar Gabriel, hay đảng Xanh, hãng AFP đưa tin.

“Hãy dạy cho họ (ba đảng của Đức) một bài học trong cuộc bầu cử. Họ đang tiến hành một chiến dịch chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy bầu cho những người không có thù hận đối với Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Erdogan nói.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Đức chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24-9. Các nhà phân tích cho biết có khoảng 1,2 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 9 với tư cách công dân Đức.

Ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của bà Angela Merkel đã chỉ trích bình luận này và “hy vọng các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào vấn đề nội bộ Đức”. Ứng viên thủ tướng Đức Martin Schulz của Đảng SPD cũng lên tiếng chỉ trích ông Erdogan.

Theo An Miên/ Báo Pháp luật TP.HCM