Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bầu cử Đức: Thủ tướng Angela Merkel vẫn duy trì ưu thế tuyệt đối

Đồ họa: Bảo Quốc

Dù rất nỗ lực nhưng ông Martin Schulz có thể sẽ phải chấp nhận thất bại trước bà Angela Merkel ngay cả khi cuộc bầu cử chưa diễn ra.

Vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử Liên bang ở Đức thì  hầu như tất cả mọi dự đoán trong dư luận Đức đều cho rằng, bà Angela Merkel chắc chắn sẽ chiến thắng.

Kịch bản này khó có thể đảo ngược nếu nhìn vào các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện tại Đức trong những ngày qua. Trong tất cả các cuộc thăm dò, bà Merkel luôn dẫn trước đối thủ chính là ông Martin Schulz một khoảng cách rất xa, thậm chí là nhiều gấp đôi.

Ngay cả với các cuộc thăm dò bi quan nhất thì tỷ lệ ủng hộ mà bà Merkel giành được cũng luôn vượt trội so với ông Schulz. Ví dụ cụ thể, cuộc thăm dò của hãng Insa tổ chức cho tờ Bild, nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất ở Đức, cho thấy là mặc dù bà Merkel có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất thì cũng là 36,5% so với 23,5% của ông Schulz. Vì thế, có thể nói không quá rằng cuộc bầu cử tại Đức sắp tới được coi như là đã biết trước kết quả.

Khả năng chiến thắng của bà Merkel được đảm bảo vững chắc đến mức mà theo quan sát và nhận xét của giới nghiên cứu chính trị Đức, bà Merkel thậm chí còn không bận tâm đến việc tổ chức chiến dịch tranh cử.

Ngoài cuộc tranh luận duy nhất trên truyền hình hồi đầu tháng 9 này với ông Schulz, bà Merkel và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU hầu như không có các chiến dịch truyền thông lớn tranh cử cho bà Merkel.

Báo chí và giới quan sát chính trị Đức cũng không phân tích, dự đoán nhiều về kết quả bầu cử sắp tới mà tập trung nhiều hơn cho câu hỏi, là bà Merkel và đảng CDU sẽ liên minh với đảng nào để tiếp tục lãnh đạo?

Khả năng duy trì liên minh lớn CDU-CSU-SPD bị đặt dấu hỏi vì chắc chắn đảng dân chủ xã hội SPD của ông Martin Schulz sẽ không muốn tiếp tục đóng vai trò như một đối tác mờ nhạt thêm 4 năm nữa.

Ông Schulz cũng vừa đưa ra 4 điều kiện để có thể liên minh với đảng của bà Merkel mà cả 4 đều bị chính ông Schulz nhận định là sẽ khó được bà Merkel chấp thuận. Vì thế, vấn đề thực sự đau đầu với bà Merkel là việc sẽ liên minh với đảng nào sau cuộc tổng tuyển cử Liên bang./.

Theo Quang Dũng / VOV.vn