Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nỗi khổ mùa dị ứng phấn hoa: Cách phòng tránh

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Cây cối xanh tươi, hoa lá khoe sắc rực rỡ, báo hiệu chuyển vụ sang hè. Nhưng niềm vui của người này là nỗi khổ của người khác.

Phấn hoa bay đầy không khí gây dị ứng cho nhiều người. Theo Dịch vụ Thông tin về Dị ứng phấn hoa Đức (Polleninformationsdienst Deutschland- PID), hiện có 6 triệu người trên toàn Liên bang mắc bệnh này và mỗi năm hè đến lại khốn khổ vì chúng, phải tìm cách thích nghi, khắc phục.

Dị ứng là sự rối loạn quá mẫn cảm của hệ miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất như phấn hoa, nọc độc của ong hoặc lông vật nuôi, tương tự như khi phản ứng chống lại các tác nhân gây bệnh. Về nguyên tắc, bất cứ một chất nào trong môi trường sống đều có thể gây dị ứng. Dị ứng thực phẩm, dị ứng khi tiếp xúc và dị ứng phấn hoa là những dạng dị ứng thường gặp nhất. Triệu chứng dị ứng phấn hoa, thường là sổ mũi, ngứa, sưng và chảy nước mắt liên tục, viêm niêm mạc và đường hô hấp.

Xét nghiệm dị ứng?

Theo các bác sĩ chuyên khoa dị ứng, nên xét nghiệm dị ứng để có thể phòng tránh hoặc điều trị bệnh tốt hơn. Nếu không điều trị, bệnh có thể trở thành mãn tính, ảnh hưởng không chỉ tới mắt mà còn tới niêm mạc trong đường hô hấp, gây hen suyễn.

Biện pháp phòng tránh

Khi đã xác định được chính xác loại dị ứng, nên tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Nếu có thể, nên chọn nghỉ mát vào thời điểm nơi mình sống đang mùa cao điểm dị ứng, du lịch tới các điểm nghỉ mát có lượng phấn hoa thấp, như bãi biển hoặc vùng cao. Nên đeo kính râm để tránh phấn hoa bay vào mắt. Nên gội đầu buổi tối và quần áo mặc trong ngày không để cạnh giường khi ngủ. Nên mở cửa, cửa sổ để thông gió cho phòng ngủ vào buổi tối, đóng cửa sổ vào ban đêm. Không hút thuốc, nên tập Yoga hoặc châm cứu. Trong các trường hợp dị ứng phấn hoa nặng, nên thay đổi môi trường hoặc khu vực sống vào thời kỳ cao điểm.

Phải làm gì nếu các biện pháp nêu trên đều không có tác dụng?

Thuốc kháng Histamin (Antihistaminika) dưới dạng nhỏ mắt, mũi và thuốc viên có thể làm giảm triệu chứng dị ứng. Những loại thuốc này có hiệu quả, không bị phản ứng, và các loại thuốc chống dị ứng đời thứ 2, thứ 3 cũng không còn làm cơ thể mệt mỏi như đời trước. Nếu vẫn chưa đỡ, nên dùng loại thuốc có cortison, đặc biệt thuốc nhỏ mũi. Người bị dị ứng nặng nên đến bác sĩ kịp thời để tìm nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp khó thở, có thể xin bác sĩ kê đơn thuốc làm giãn phế quản và thuốc chống viêm.

Tại sao những người bị dị ứng phấn hoa thường có vấn đề với 1 số loại ngũ cốc, thực phẩm?

Nhiều loại trái cây và hạt có thể gây dị ứng tương tự như phấn hoa. Khoảng 70% số người mắc dị ứng phấn hoa từ cây phong (Birken), cũng có hiện tượng rối loạn quá mẫn đối với táo và hạt quả phỉ (Haselnüsse). Ở đây người ta nói về hiện tượng dị ứng cây lương thực có sự tương ứng với phấn hoa. Các chất gây dị ứng ở đậu nành cũng rất giống bụi phấn của cây phong.

Những người mắc dị ứng không nên uống rượu bia, vì chất cồn có thể làm tăng triệu chứng dị ứng khi Histamine xuất hiện qua qua trình lên men trong các chất uống có cồn. Nguy hiểm nhất là những người bị dị ứng nặng trong đường hô hấp, khi đó nước mắt, mũi chảy nhiều hơn và dễ bị hẹp phế quản, gây khó thở.

N. Kießling (tổng hợp)