Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thiếu niên Đức ‘ám sát’ vua Thái Lan bằng súng nhựa, gây sự cố ngoại giao

Ảnh minh họa: pixabay

Ngành công tố Đức đang điều tra vụ một thiếu niên Đức ‘ám sát’ vua Thái Lan bằng súng nhựa, theo báo Guardian.

Một thiếu niên Đức (14 tuổi) đang bị điều tra sau khi em cùng người bạn 13 tuổi “phục kích” nhà vua Thái Lan vào tối 10.6 ở vùng ngoại ô Munich. Hai thiếu niên đã dùng súng đồ chơi bắn đạn cao su vào lúc đoàn xe nhà vua đang trở về khách sạn.

Cuộc chơi của các em khó thể mang hậu quả lịch sử như vụ phục kích, ám sát Đại công tước Franz Ferdinand và gây ra Thế chiến thứ nhất. Nhưng khi “mục tiêu” tình cờ của các em là vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun – người có cuộc sống xã hội đầy màu sắc nhưng cố gắng giấu vì đang thọ tang cha – thì cuộc chơi của hai thiếu niên lại gây ra một sự cố ngoại giao.

Theo giới truyền thông Đức, vua Thái Lan cùng các vệ sĩ đã tiếp tục hành trình sau khi “bị bắn”, nhưng cảnh sát được báo về sự cố một giờ sau đó “qua các kênh chính thức”. Công tố viên bang Bayer đang điều tra thiếu niên 14 tuổi, còn thiếu niên 13 tuổi thì dưới tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.

Công tố viên Thomas Rauscher cố gắng giảm nhẹ sự việc, nói với báo Der Spiegel rằng không ai bị thương trong vụ bắn súng đồ chơi. Vua Thái Lan cũng không bị trúng đạn vào lúc ông đi qua thành phố Erding, sau khi kết thúc một chuyến du lịch bằng xe máy. Sau đó, người phát ngôn của công tố viên nhấn mạnh rằng thiếu niên này không bị điều tra.

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun sống trong một biệt thự bên hồ Starnberg ở tây nam Munich. Ông đang tránh bị đưa lên trang nhất các báo từ khi vua cha Bhumibol Adulyadej qua đời hồi tháng 10.2016.

Tờ báo chuyên đăng các tin giật gân Bild (Đức) từng đăng ảnh vua Thái Lan mặc áo thun sát nách và quần jean xệ lưng đi mua sắm, cùng các ảnh nhà vua được người hầu quỳ gối phục vụ bữa ăn, nhân một chuyến du lịch bằng xe đạp ở vùng quê bang Bayer.

Báo chí Đức thường so sánh vua Thái Lan, người có 7 con từ 3 cuộc hôn nhân, với Ludwig II – nhà quý tộc tính khí thất thường từng trị vị xứ Bavaria hồi thế kỷ 19 và xây lâu đài Neuschwanstein tráng lệ.

Luật chống khi quân rất nghiêm của Thái Lan cấm đưa tin về cuộc sống riêng tư của thành viên trong hoàng gia. Các video hoặc bài báo đưa tin lối sống xa hoa của vị tân vương luôn bị chặn ở Thái Lan. Hồi tháng 5.2017, chính quyền Thái tuyên bố sẽ kiện Facebook về 131 trạng thái (status) được cho là chỉ trích hoàng gia Thái Lan. Nhưng sau đó chính phủ rút lời dọa kiện.

Vua cha Bhumibol Adulyadej từng trị vì Thái Lan suốt 70 năm đầy bất ổn chính trị. Sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5.2014, chỉ mỗi Cung điện Hoàng gia là một phần xã hội Thái mà chính quyền quân sự không dám lập quyền kiểm soát, theo báo Guardian.

Vua Maha Vajiralongkorn từng học đại học ở Anh, học quân sự ở Úc. Hàng chục năm qua, ông thường đến Munich để khám sức khỏe. Ở Munich, vua Thái Lan thường lưu trú ở khách sạn hạng sang Kempinski, nơi Cục Công sản hoàng gia Thái Lan là một cổ đông lớn. Sau đó, nhà vua đã mua một biệt thự với giá 10 triệu euro ở khu Tutzing hồi tháng 7.2016.

Sự giàu có của vua Thái Lan có thể là nguồn những vụ nhức đầu ngoại giao khác trong tương lai: Khi vua Maha Vajiralongkorn là công dân vùng Bavaria vào thời điểm vua cha qua đời, ông phải đóng thuế thừa kế đánh trên tài sản cá nhân mà vua cha Bhumibol Adulyadej truyền lại cho ông.

Lãnh đạo Sở Tài chính Bavaria từ chối bình luận về vấn đề này, dẫn lý do đây là thông tin bí mật về thuế.

Theo Kim Hương/ motthegioi.vn