Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit

Chính phủ Anh ngày 18/9 đề xuất ký một hiệp ước an ninh mới với Liên minh châu Âu (EU) sau khi chính thức rời khỏi khối này.

Hiệp ước sẽ nhằm duy trì và tăng cường hợp tác, ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng và xuyên biên giới.

Trong báo cáo chính sách lần thứ 6 về quan hệ với EU sau khi rời khối dự kiến vào tháng 3/2019, Chính phủ Anh cho rằng, một hiệp ước mới sẽ được củng cố bằng những nguyên tắc chung và đảm bảo mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm phản ứng nhanh trước những mối đe dọa thay đổi không ngừng.

Đề xuất đưa ra chỉ vài ngày sau vụ nổ xảy ra trên tàu điện ngầm ở thủ đô London làm 30 người bị thương, vụ tấn công lớn thứ 5 trong năm nay nhằm vào nước Anh.

Theo Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis, Anh đã có một mức độ hợp tác sâu rộng với EU về các vấn đề an ninh và mối quan tâm chung hiện nay là làm thế nào để đuy trì điều này. Ông David Davis cho rằng, vấn đề Brexit không ảnh hưởng đến cuộc chiến chống khủng bố. Cả Anh lẫn EU đều có lợi ích khi tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân.

Trước đó, các quan chức cấp cao EU cảnh báo, Anh cần nhanh chóng làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh, nếu không sẽ bị đứng ngoài cơ cấu chống khủng bố của châu Âu./.

Theo Reuters

Theo Thu Hoài / vov.vn