Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xác định tên kẻ khủng bố Anh, IS nhận vơ ‘công trạng’

Thủ phạm là người Anh gốc Libya, 22 tuổi. IS khả năng không phải thủ phạm khi nội dung tuyên bố mâu thuẫn với thực tế vụ tấn công.

Cảnh sát Anh ngày 23-5 đã xác định được danh tính kẻ đánh bom tự sát tại nhà thi đấu Manchester (Anh) tối 22-5 lúc chuẩn bị kết thúc sự kiện âm nhạc của ca sĩ Mỹ Ariana Grande làm 22 người chết, 59 người bị thương.

Thủ phạm tên Salman Abedi, 22 tuổi, sinh ở Manchester, cha mẹ là người Libya. Theo cảnh sát, Abedi đã di chuyển bằng tàu lửa từ London đến Manchester trước khi thực hiện vụ đánh bom.

Hiện cảnh sát đang nỗ lực xác định liệu thủ phạm hành động một mình trong vụ đánh bom đẫm máu nhất nước Anh trong gần 12 năm này, hay có sự giúp sức.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng theo Reuters, nhiều khả năng IS không phải thủ phạm thực sự vì tuyên bố có nhiều mâu thuẫn với vụ tấn công. Trong tuyên bố, IS nói rằng thủ phạm là “một nhóm”, trong khi đó cảnh sát xác định chỉ một người. IS cũng không nêu tên thủ phạm, khác với các thông lệ trước.

Phát biểu trên truyền hình tối 23-5, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã tăng mức cảnh báo an ninh lên mức “nghiêm trọng”, cảnh sát và binh sĩ sẽ được triển khai giữ an ninh các địa điểm quan trọng và công cộng như các nơi tổ chức sự kiện âm nhạc, thể thao.

Thủ tướng May đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều lãnh đạo khác. Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án vụ tấn công.

Cả châu Âu như đang lên cơn sốt khi Manchester – Anh tiếp tục là nạn nhân khủng bố, sau Pháp với Paris, Nice; Bỉ với Brussel; Nga với St Petersburg; Đức với Berlin. Vụ khủng bố mới nhất này một lần nữa nhắc lại lo ngại của châu Âu với các thách thức an ninh từ nhập cư và từ các phần tử khủng bố nội địa.

Theo Đăng Khoa / Báo Pháp luật TPHCM