Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao người già hay dậy sớm?

Ảnh minh họa

Thời gian cơ thể chúng ta đi vào giấc ngủ và thức dậy là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.

Tiến sĩ Sairam Parthasarathy, giám đốc Trung tâm Khoa học về Giấc ngủ và Sinh học tại Đại học Khoa học sức khỏe Arizona cho biết bộ não phản ứng kém hơn khi chúng ta già đi. Khi đó, hệ thống dây thần kinh không cảm nhận được những điểm mốc giúp đánh dấu cơ thể đang ở đâu trong chu kỳ sinh học 24 giờ ví dụ hoàng hôn, ánh sáng mặt trời, bữa ăn, tín hiệu xã hội và hoạt động thể chất.

Việc không cảm nhận được tín hiệu thời gian là một phần lý do tại sao người già có xu hướng mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi trước con cháu của họ. Và kết quả là họ thức dậy sớm hơn.

Một lý do khác là tuổi tác khiến thị lực bị giảm sút. Khi đó khả năng nhận được các kích thích ánh sách tới não bộ cũng giảm. Điều này gây khó khăn trong việc thiết lập và duy trì đồng hồ sinh học.

Parthasarathy cho biết điều này đặc biệt đúng đối với những người bị đục thủy tinh thể. “Nếu bị đục thủy tinh thể, ánh sáng không đi vào mắt nhiều nên cơ thể bắt đầu tiết ra melatonin (hormone ngủ) sớm hơn bình thường. Đó là lý do tại sao bạn thường cảm thấy mệt mỏi vài giờ sau đó. Và đi ngủ sớm hơn có nghĩa là thức dậy sớm hơn”.

Một vài biện pháp cải thiện tình trạng dậy sớm.

Theo Parthasarathy, đầu tiên bạn nên bỏ qua lời khuyên rời xa màn hình điện tử và thay vào đó hãy tiếp xúc với ánh sáng chói vào buổi tối muộn, ví dụ đi dạo bên ngoài trước khi mặt trời lặn, đọc sách trên iPad sáng, lắp đèn nhân tạo cho ngôi nhà của bạn hoặc xem TV trên màn hình sáng.

Những ánh sáng rực rỡ này sẽ báo cho não biết rằng mặt trời vẫn chưa lặn và ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin.

Lượng thời gian chính xác mà bạn nên phơi mình dưới ánh sáng chói sẽ khác nhau và có thể mất một chút thời gian thử nhưng bạn nên đặt mục tiêu phơi sáng trong khoảng hai giờ và nên để đèn sáng sau khi mặt trời lặn.

Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và ánh nắng buổi sáng có thể giúp đồng hồ sinh học của bạn theo dõi mặt trời mọc và lặn.

Nói chung, những thay đổi trong mô hình giấc ngủ là một phần của cuộc sống. Mặc dù một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn cũng có thể chống lại chúng bằng những thói quen lành mạnh để có thể nghỉ ngơi tốt nhất.

Nguyệt Hà (Theo HuffPost)

Quelle: Vnexpress.net