Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Trứng bẩn” đã xuất hiện tại 40 quốc gia

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo hãng tin DPA (Đức), các nhà chức trách đã phát hiện trứng nhiễm thuộc trừ sâu fipronil tại 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có 24/28 thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 5/9, hãng tin DPA (Đức) cho biết đã có 40 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm 24 nước thành viên EU, đã phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil. Bên cạnh đó, có 16 nước ngoài châu Âu gồm Mỹ, Nga, Nam cũng phát hiện “trứng bẩn”.

Theo phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Anca Paduraru, trong các nước thuộc EU chỉ có Lithuania, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Síp và Croatia hiện chưa phát hiện trứng nhiễm fipronil. Trong khi đó, theo DPA, các quốc gia ngoài EU, trứng bị ô nhiễm đã được phát hiện tại Mỹ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua (giờ địa phương), Bộ trưởng Nông nghiệp các nước EU cũng thảo luận vấn đề này tại cuộc họp ở Thủ đô Tallinn (Estonia).

“Sức khỏe của công dân EU là điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Chúng ta sẽ xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc và vì thế chúng ta đã mời Ủy viên châu Âu về sức khỏe và an toàn thực phẩm Vytenis Andriukaitis đến để đưa ra cái nhìn tổng thể về tình hình hiện nay”, Bộ trưởng Các vấn đề nông thôn Estonia Tarmo Tamm nói.Mặc dù các nhà chức trách đã khuyến cáo thu hồi và tiêu hủy nhưng nhiều người lo ngại rằng hàng triệu trứng đã được bán trong siêu thị châu Âu. Trong đó, có nhiều trứng bị nhiễm fipronil đã được sử dụng để làm ra bánh quy, bánh ngọt và salad.

Theo các nhà chức trách Hà Lan và Bỉ, lượng thuốc trừ sâu fipronil này bắt nguồn từ một nhà cung cấp các sản phẩm làm sạch ở Hà Lan. Hồi tháng trước, đã có 2 người đàn ông Hà Lan – vốn điều hành công ty làm sạch Chickfriend – bị bắt giữ.

Dù fipronil được coi là độc hại vừa phải và người tiêu dùng chỉ bị ảnh hưởng khi ăn một số lượng lớn “trứng bẩn”,  fipronil có thể gây ra thiệt hại cho cơ thể người. Nó được sử dụng rộng rãi để điều trị ve và bọ chét ở vật nuôi, nhưng việc sử dụng hóa chất này trong chăn nuôi – ví dụ để làm sạch chuồng – là bị cấm.

Theo Hồng Anh / thoidai.com.vn