Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Triều Tiên phóng tên lửa qua không phận lúc sáng sớm, Nhật báo động cư dân trú ẩn

Ảnh minh họa: pixabay.com

CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa “chưa xác định” từ khu vực Bình Nhưỡng về vùng biển phía Đông bán đảo, theo thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc.

Chỉ huy Dave Beham của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), Mỹ, xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung từ Sunan, khu vực đặt sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng, bay qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cùng PACOM xác định tên lửa không đe dọa đảo Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump đã được chánh văn phòng John Kelly báo cáo về vụ việc.

Yonhap dẫn thông tin từ JSC Hàn Quốc cho hay, tên lửa Triều Tiên đạt độ cao 770 km và hành trình 3.700 km trước khi rơi xuống biển. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã triệu tập ngay cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về tình hình mới.

Trong khi đó, đài NHK của Nhật Bản đã phát sóng báo động khẩn cấp, thúc giục cư dân ở khu vực Hokkaido và Tohoku tìm nơi trú ẩn khi tên lửa Triều Tiên bay qua không phận vùng này vào khoảng 7h04 sáng (giờ địa phương).

Theo NHK, vụ phóng có thể được tiến hành vào 6h57, và cho biết không có dấu hiệu cho thấy Lực lượng phòng vệ (SDF) của Nhật có ý định bắn hạ. Tên lửa này bay ra khỏi không phận Nhật Bản và rơi xuống biển vào lúc 7h16, ở vị trí cách mũi Arimori của Nhật 2.000 km.

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng “bằng thái độ gay gắt nhất”.

Một số người dùng mạng ở Nhật đăng tải các video lên mạng xã hội, trong đó nghe thấy rõ tiếng còi báo động trên các đường phố ở khu vực có cảnh báo đối với người dân.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua, tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm bay qua vùng trời của Nhật. Sáng ngày 29/8, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17 cũng bay qua không phận Hokkaido, đạt độ cao 548 km và hành trình hơn 2.700 km.

Vụ phóng tên lửa sáng nay diễn ra chỉ gần 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để “nhấn chìm” Nhật Bản và biến nước Mỹ thành “cát bụi” – một động thái trả đũa nghị quyết trừng phạt được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua hôm 11/9.

Theo Hải Võ / ttvn.vn