Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiểu sử chùa Phước Nghiêm – Leipzig

Một buổi khóa lễ ở chùa Phước Nghiêm. Ảnh: Chí Vỹ

Chùa Phước Nghiêm Leipzig được thành lập vào năm 2004 (năm Giáp Thân). Ban đầu thành lập được Hòa Thượng Viên Giác ban hiệu là Niệm Phật Đường Liên Trì. Cơ sở của Niệm Phật Đường chỉ là một căn hộ nhỏ được thuê lại của người bản địa để cộng đồng người Việt làm nơi tu học và hành trì. Sự khởi tạo đạo tràng do công của Ni sư Thích Nữ Tâm Viên. Ni Sư là người Sài Gòn, nguyên quán Thái Bình, ni sư xuất gia với Hòa Thượng Thích Minh Châu, du học và y chỉ Sư bà chùa Linh Thứu, Berlin. Nhận thấy cơ duyên hoằng hóa đã đến, sư về thành phố Leipzig, tạo dựng đạo tràng hướng dẫn tín chúng tu học.

Bên ngoài chùa Phước Nghiêm ở Leipzig. Ảnh: Chí Vỹ

Năm 2006, sư được một gia đình Phật tử  thuần thành hiến cúng cho mảnh đất 5000 m² tại số 1, đường Kamenzer, để xây dựng tòng lâm. Trong năm đó, sư di dời Niệm Phật Đường Liên Trì về nơi cơ sở mới. Từ đây, sư một mình thấn dân đi kêu gọi hóa duyên, lập đồ án chuẩn bị cho việc xây dựng. Tháng 5 năm 2008, Sư cung thỉnh chư tôn đức Tăng ni tại Đức quốc tổ chức lễ đặt đá xây dựng tổng thể và lấy tên là chùa Liên Trì. Chùa Liên Trì được thiết kế theo kiến trúc Á Đông với mái cong cột tròn, nhưng lại thi công theo tiêu chuẩn xây dựng của Đức nên khi xây dựng phải chịu nhiều tốn kém cùng chi phí phát sinh. Một mình Sư lại dấn thân vận động Phật Tử khắp nơi.

Chuẩn bị lên khóa lễ ở chùa Phước Nghiêm. Ảnh: Chí Vỹ

Tháng 11 năm 2011, cảm thấy sức khỏe không như trước, sư bổ nhiệm sư cô Thích Nữ Thanh Hồng làm người kế nhiệm chụ trì, sư giữ chức cố vấn và đổi tên chùa thành chùa Phước Nghiêm. Tháng 8 năm 2016, công trình xây dựng hoàn thành phần chánh điện. Sư lại có duyên được chư tôn đức khai thị nhân dịp quý ngài ghé thăm và làm lễ khai quan điểm nhãn, để đaọ tràng đi vào hoạt động. Trong buổi lễ này có mặt hơn 80 chư tôn đức Tăng ni Việt Nam từ khắp nơi quy tụ về. Sau 10 năm xây dựng, qua bao nhiêu gian nan thử thách, nay nhìn lại mái ngói vút cong, trang nghiêm diễm lệ, mang sắc thái Á Đông, sừng sững giữa trời Tây bát ngát. Nơi đây cũng chính là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng mới đem lại niềm tự hào và ấm áp cho bao tấm  long ấm áp người con Việt nơi miền xa xứ.

Chùa Phước Nghiêm. Ảnh: Chí Vỹ

Nhất tâm tưởng niệm công đức sâu dày của chư tôn đức Tăng ni cùng quý Phật tử  xa gần đã và đang ủng hộ công trình xây dựng ngôi Tam Bảo Phước  Nghiêm Leipzig ngày càng trang nghiêm và hưng thịnh. Kính nguyện mạng mạch Phật pháp được khơi dòng, suối Từ tuôn chảy, phật tử quy ngưỡng, Tam Bảo trường lưu, Đạo tâm bất tuyệt.

Chùa Phước Nghiêm