Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thuê nhà ở Đức: Chủ nhà được phép giữ tiền cọc thuê nhà tối đa bao nhiêu?

Ảnh minh họa

Thuê nhà là một quyết định quan trọng và thường liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có việc trả tiền đặt cọc. Ở Đức, việc này được quản lý theo quy định rất cụ thể để bảo vệ cả người thuê và chủ nhà. Vậy chủ nhà ở Đức được phép giữ tiền cọc thuê nhà tối đa bao nhiêu?

Theo quy định pháp lý tại Đức, tiền đặt cọc thuê nhà không được vượt quá ba tháng tiền thuê (Kaltmiete), không tính các khoản phụ phí hoặc tiền trả trước cho việc sưởi ấm. Điều này nhằm đảm bảo rằng người thuê không bị đặt dưới gánh nặng tài chính quá lớn và chủ nhà cũng có một số tiền nhất định để bảo vệ bản thân trước những rủi ro tiềm tàng, chẳng hạn như việc người thuê không thanh toán tiền thuê hoặc gây hỏng hóc cho tài sản.

Điều đáng chú ý là người thuê không bắt buộc phải trả tiền đặt cọc một lần mà có thể chia thành ba lần thanh toán. Lần đầu tiên sẽ đến hạn khi bắt đầu hợp đồng thuê và hai lần tiếp theo sẽ đến hạn cùng với hai khoản tiền thuê tiếp theo.

Đối với các hợp đồng thuê ký kết sau ngày 1 tháng 5 năm 2013, chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước nếu người thuê chậm trễ thanh toán tiền đặt cọc tương đương hai tháng tiền thuê. Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu nếu người thuê hoàn thiện việc thanh toán kịp thời.

Người thuê nên luôn yêu cầu biên lai khi trả tiền đặt cọc và giữ nó cẩn thận. Trong trường hợp có tranh chấp sau này về việc hoàn trả tiền đặt cọc, biên lai này sẽ là bằng chứng quan trọng để chứng minh rằng người thuê đã thanh toán đúng số tiền.

HN