Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thí nghiệm của đài truyền hình Đức: Phân biệt chủng tộc trên xe buýt

Ảnh được cắt từ clip. Nguồn: Quarks & Co

TBVĐ- Đa số hành khách trên chuyến xe buýt tại Essen đều không chấp nhận cách đối xử phân biệt chủng tộc.

Các hành khách trên chuyến xe buýt số 160 tại Essen đã vô cùng phẫn nộ khi một người đàn ông yêu cầu một hành khách da đen nhường chỗ cho mình bằng giọng thách thức: „Anh không biết đọc à, xuống dưới cuối xe ngồi đi, chỗ này chỉ dành cho người Đức thôi, đây là quy định“, đồng thời chỉ vào tấm biển dán ở cửa xe: „Những chỗ này chỉ dành riêng cho người có hộ chiếu Đức hợp lệ“, „Người nước ngoài và tị nạn vui lòng sử dụng những dãy ghế cuối xe“.

Những hành khách không biết rằng họ đang tham gia một thí nghiệm của đài truyền hình WDR. Mặc dù được thực hiện cách đây gần hai năm nhưng thí nghiệm vẫn được thảo luận và chia sẻ rộng rãi. Thoạt nhìn, chiếc xe buýt cũng bình thường như những xe khác, nhưng nhìn kĩ hơn sẽ thấy những tấm biển „kì lạ“. Trước khi khởi hành vài tiếng, đội ngũ làm chương trình đã giấu camera trên xe và dán biển quy định vị trí ngồi của người Đức và người nước ngoài: Những chỗ phía trước xe dành cho hành khách có hộ chiếu Đức, người nước ngoài phải ngồi phía sau xe.

Thí nghiệm nhằm kiểm tra phản ứng của hành khách đối với quy định phân biệt chủng tộc trên xe buýt. Trên xe đã có sẵn một vài diễn viên người Đức và da màu ngồi đúng vị trí quy định.

Phản ứng đầu tiên: Một số hành khách ngạc nhiên về quy định mới và ngồi đúng vị trí, một số người tỏ rõ vẻ ngỡ ngàng nhưng vẫn chưa ai phản đối. Thí nghiệm tăng thêm kịch tính khi hai người châu Phi và Thổ ngồi vào chỗ dành cho người Đức và nhân viên kiểm tra vé đến để yêu cầu họ rời chỗ ngồi. Cả ba đều là diễn viên do chương trình cài vào. Khi đó, các hành khách bắt đầu lên tiếng phản đối.

Một người phụ nữ lớn tuổi bênh vực: „Tôi đã trải qua thời kì phát xít Đức và điều đó không được phép lặp lại ở đây. Không ai phải đứng lên cả“. Một người đàn ông Đức phẫn nộ cho biết sẽ gửi khiếu nại về hành động phân biệt chủng tộc trên xe buýt. Thí nghiệm lên đến cao trào khi một thanh niên Đức (cũng là diễn viên của chương trình) yêu cầu một hành khách da đen xuống cuối xe ngồi để nhường chỗ cho mình, các hành khách xung quanh đồng loạt lên tiếng phản đối và chỉ trích cậu thanh niên người Đức.

Kết quả thí nghiệm: Có những tình huống không có hành khách nào đứng ra can thiệp, nhưng trong 80% các tình huống, chỉ chưa đầy một phút đã có người lên tiếng phản đối. „Chúng ta đang ở Đức và tất cả những người mua vé đều có quyền tự do quyết định chỗ ngồi như nhau“. „Làm sao có thể đối xử như vậy với đồng loại, chúng ta đều bình đẳng như nhau!“ Đó là một vài ý kiến của hành khách. Đa số hành khách trên chuyến xe buýt tại Essen đều không chấp nhận cách đối xử phân biệt chủng tộc.

Cách đây hơn 20 năm cũng có một thí nghiệm tương tự. Thí nghiệm diễn ra ở căng tin trường đại học Münster. Sinh viên Đức và nước ngoài phải đi những con đường riêng biệt và đa số đều làm theo mà không có khiếu kiện gì.

T.T.Q

Chi tiết của thí nghiệm này trong clips dưới đây