Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quân đội Đức cảnh báo nguy cơ hội nghị thượng đỉnh G-20 bị tấn công bạo lực

Ảnh minh họa Nguồn https://pixabay.com

Một tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ Quốc phòng Đức bị rò rỉ, cho thấy quân đội Đức cảnh báo nguy cơ hội nghị thượng đỉnh G-20 bị tấn công bạo lực.

Thành phố Hamburg (Đức) hiện có nhiều người giả làm ‘xác sống’ như những phim kinh dị, là những người phản đối ôn hòa. Họ bước, trườn bò ở nhiều con phố, rồi múa hát. Họ nói cách hóa trang này nhằm lôi kéo thêm người tham gia cuộc tuần hành chống toàn cầu hóa mang tên “G-20: Chào mừng đến địa ngục”.

Theo báo Der Spiegel, Bộ Quốc phòng Đức cảnh báo quân đội rằng 10.000 thành viên cánh tả có thể gây bạo lực để phá rối hội nghị. Tài liệu nội bộ viết: “Quân nhân chớ nên mặc quân phục ở nơi công cộng trong thời gian diễn ra hội nghị, vì sợ có thể trở thành mục tiêu tấn công của người phản đối thuộc cánh cực tả thích gây bạo lực”.

Tài liệu bị xì này còn đề cập các kế hoạch “phá hoại hội nghị như chiếm các con đường, các vị trí hậu cần, tấn công các cơ sở hạ tầng đô thị và chặn đường vào cảng”.

Tờ báo Đức nêu nỗi lo của quân đội là việc người biểu tình phản đối sử dụng máy bay không người lái để bay trên nơi diễn ra hội nghị, và dù các máy bay này không trang bị vũ khí, “nó vẫn có thể can thiệp mạnh vào tiến trình”.

Cảnh sát dự báo khoảng 5.000 người phản đối bạo lực sẽ tập hợp ở khu cảng để tuần hành “G-20: chào mừng đến Địa ngục”, vào lúc các lãnh đạo thế giới cùng các đoàn quốc tế bắt đầu đến sân bay Hamburg từ chiều 6.7 (giờ địa phương).

Cảnh sát trưởng Ralf Martin Meyer lo ngại Hamburg sẽ phải chứng kiến “không chỉ là biểu tình ngồi, mà còn là tấn công ồ ạt”, khi các tổ chức phi chính phủ từ Bắc Âu, Thụy Sĩ và Ý kết hợp với các nhà hoạt động địa phương tại thành phố có truyền thống lâu đời về những cuộc phản đối của cánh tả.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maziere tuyên bố 15.000 cảnh sát sẽ trực chiến tại hội nghị.

Trên thực tế, Hamburg đang đối mặt với nguy cơ leo thang bạo lực, sau khi cư dân địa phương than phiền cảnh sát đối xử nặng tay với người phản đối ôn hòa, nên gây ra căng thẳng tại thành phố lớn thứ nhì nước Đức.
Đại bác bắn nước kỹ thuật cao đã được sử dụng để giải tán đám đông tụ họp ở gần Cung hội nghị tối 3.6. Có 5 người bị thương, 5 người bị bắt, theo cảnh sát. Lực lượng này cảnh báo người phản đối có thể giấu vũ khí ở những nơi bí mật.

Trước thềm hội nghị (trong hai ngày 7 và 8.7) cảnh sát Đức đã tịch thu nhiều dao, gậy bóng chì và các container được cho chứa đẩy chất lỏng dễ cháy, cùng nhiều hóa chất lạ ở nhiều địa điểm trong và quanh Hamburg.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người phản đối bày tỏ sự bức xúc bằng thái độ ôn hòa, cảnh báo “người gây bạo lực là người xem thường nền dân chủ”.

6.7 (giờ địa phương), bà Merkel sẽ có cuộc nói chuyện song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi bà ăn tối chung với các đoàn châu Á.

Merkel đã nói chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh G-20 là thúc đẩy mạnh việc thực thi các mục tiêu của Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.

Bà Merkel tin rằng chủ đề này có thể sẽ là vấn đề nghị sự khó khăn, sau khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Tuy nhiên bà khẳng định việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu vẫn sẽ là một ưu tiên của châu Âu..

Theo Kim Hương (theo Guardian)/ motthegioi.vn

Ý kiến

  1. Quý báo cho em hỏi bài viêt này lâu chưa ạ? Nếu mới viết cho xắp tới diễn ra tại sao hnay mới là ngày 06.07.2017
    Mà quý báo lại viết đoạn
    ” Trước thềm hội nghị (trong hai ngày 7 và 8.7) cảnh sát Đức đã tịch thu nhiều dao, gậy bóng chì và các container được cho chứa đẩy chất lỏng dễ cháy, cùng nhiều hóa chất lạ ở nhiều địa điểm trong và quanh Hamburg.”
    Em chân thành cảm ơn nêu câu hỏi của em có gì sai mong quý báo bỏ qua.

Hoàn thành bình luận