Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp dùng mạng xã hội truy người trốn thuế

Nhà chức trách Pháp có quyền khai thác những thông tin nhất định của người dùng mạng xã hội để phát hiện người trốn thuế.

Tòa hiến pháp của Pháp hôm 27/12 ra phán quyết rằng quan chức hải quan và thuế vụ nước này có quyền xem xét hồ sơ, bài đăng và hình ảnh của người dùng mạng xã hội trong trường hợp cần thiết, nhằm tìm bằng chứng về những người trốn thuế hay khai gian thu nhập.

Quy định là một phần của Luật thuế bổ sung được quốc hội thông qua vào tuần trước. Trong phán quyết hôm qua, tòa án hiến pháp Pháp cho hay hành động này có thể ảnh hưởng tới quyền riêng tư, quyền tự do ngôn luận của người dùng mạng xã hội, nhưng khẳng định đây là nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. 

Bộ trưởng Hiện đại hoá Nhà nước và Ngân sách Pháp Gerald Darmanin cho rằng quy định mới “bổ sung một công cụ để chống gian lận thuế”. “Nếu bạn nói mình không phải là một công dân phải nộp thuế ở Pháp nhưng lại tiếp tục đăng ảnh trên Instagram từ Pháp, có thể có vấn đề”, Darmanin nói với tờ Le Figaro.

Tòa hiến pháp cho biết thêm nhà chức trách Pháp phải đảm bảo chỉ sử dụng các thông tin mà người dùng công khai trên mạng xã hội. Cơ quan giám sát dữ liệu Pháp CNIL cho rằng quy định mới của chính phủ là hợp pháp nhưng có thể gây phiền hà cho những người dùng mạng xã hội.

Mai Lâm (Theo Reuters/BBC)

Nguồn: vnexpress.net