Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ủy ban Tiêm chủng Đức khuyến cáo tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho nhóm nguy cơ cao

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ủy ban tiêm chủng thường trực của Đức (STIKO) ngày 9/6 đã đưa ra khuyến cáo tạm thời đối với các nhóm có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên tiêm phòng vaccine.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn khuyến cáo của STIKO cho biết các nhóm có nguy cơ cao gồm những người đã tiếp xúc trực tiếp trên da, tiếp xúc gần với người bị mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc không được bảo vệ với các mẫu bệnh phẩm, cũng như những người đồng tính nam nên đi tiêm phòng vaccine.

Theo STIKO, vaccine đậu mùa Imvanex, được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU), đã sẵn sàng để tiêm cho những người có nguyện vọng. Viện Robert Koch (RKI) – cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức – cho biết vaccine này có khả năng bảo vệ, chống cả bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ do virus gây bệnh tương tự nhau.

Để đạt được miễn dịch cơ bản, mọi người nên tiêm 2 liều vaccine Imvanex với khoảng cách giữa các mũi là 28 ngày. Theo các chuyên gia, đối với những người đã từng được chủng ngừa bệnh đậu mùa trước đây, một liều vaccine duy nhất là đủ.

Tuy nhiên, dự thảo quyết định trên vẫn phải trải qua cái gọi là “thủ tục lấy ý kiến” với các bang và giới chuyên gia, vì vậy, nó vẫn chưa phải là khuyến nghị cuối cùng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach khẳng định vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ sẽ sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dân từ ngày 15/6. Theo giới chức y tế, Đức đã ghi nhận 131 ca nhiễm virus đậu mùa khỉ. Cho đến nay, nhiều trường hợp được phát hiện có liên quan đến những người đồng tính nam hoặc lưỡng tính. RKI cho biết đây cũng là lý do nhóm này bị coi là có nguy cơ và cần được bảo vệ đặc biệt trong giai đoạn bùng phát virus.

Đậu mùa khỉ là một loại bệnh do virus gây ra (một loại virus truyền từ động vật sang người), với biểu hiện là các tổn thương nhỏ trên da, đau đầu và sốt. Bệnh tương tự bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa, mặc dù có xu hướng ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa. Các triệu chứng của bệnh do virus gây ra thường nhẹ và khỏi trong thời gian từ 2-4 tuần mà không cần điều trị, nhưng đôi khi có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân có vấn đề về hệ miễn dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa, từng là thủ phạm khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm trong nhiều thế kỷ cho đến khi căn bệnh này được xóa sổ vào năm 1980. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ ít nguy hiểm hơn nhiều, bởi hầu hết các bệnh nhân đều bình phục trong vòng vài tuần và trường hợp tử vong hiếm khi xảy ra.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn