Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những nguy cơ bạn phải đối mặt nếu ở lại quá hạn khi đến thăm Đức

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Những người đến thăm Đức từ một quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu thường phải tuân theo quy định 90 ngày, theo đó họ chỉ có thể ở tại Đức trong vòng 90 ngày trong tổng số 180 ngày. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ở lại quá hạn?

Nếu bạn ở lại quá thời gian cho phép bạn sẽ bị coi là người cư trú bất hợp pháp có thể đối mặt với những trường hợp sau:

Trục xuất: nếu bạn bị phát hiện ở lại quá hạn, các quốc gia có quyền giam giữ và trục xuất bạn, hoặc cho bạn một số ngày nhất định để rời đi.

Phạt tiền: Ở Đức, phạt tiền sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, như thời gian bạn ở lại quá hạn, có cố ý hay không… Đối với các trường hợp được coi là ‘vi phạm hành chính’ – tức là quá hạn do sơ suất – có thể bị phạt tiền lên đến 3.000 euro. Trong các trường hợp phạm tội, tòa án có thể quyết định áp đặt phạt tiền dựa trên từng trường hợp cụ thể. Họ có thể quyết định áp đặt phạt tiền dựa trên số ngày bạn đã ở lại quá hạn (ví dụ, 40 euro mỗi ngày) nhưng cũng có thể xem xét bất kỳ yếu tố nào khác.

Phạt tù: trong những trường hợp cực kỳ hiếm, những người ở lại quá hạn visa tại Đức có thể bị án tù lên đến một năm, ví dụ phạm tội trong thời gian lưu trú.

Cấm nhập cảnh: các quốc gia có thể áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc tái nhập cảnh, thường là trong vòng ba năm mặc dù có thể kéo dài hơn.

Khó khăn khi trở lại khu vực EU bởi đã bị lưu danh sách đen trong hệ thống quản lý nhập cảnh. Những người có cảnh báo này trên hộ chiếu của mình có thể sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra tại biên giới kéo dài hơn và thậm chí có thể bị từ chối nhập cảnh.

Trung Hiếu