Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người về hưu có trợ cấp vẫn được giữ tiền bảo hiểm

Ông B. 68 tuổi tiết kiệm được khoảng 4.203,20 Euro tiền bảo hiểm ma chay (Sterbegeldversicherung) dành cho đám tang của mình sau này. Ngoài khoản lương hưu ít ỏi, ông được nhận trợ cấp đảm bảo mức sống tối thiểu (Grundsicherungsleistung) với số tiền là 150,49 Euro hàng tháng. Tuy nhiên, khi nộp đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp này, cơ quan cấp trợ cấp ở thành phố Gießen không chấp thuận, yêu cầu ông phải chấm dứt hợp đồng bảo hiểm Sterbegedversicherung và lấy số tiền đó trang trải cuộc sống, do đó là tài sản đáng giá.

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Tuy nhiên, nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, ông sẽ bị mất gần 29%, có nghĩa chỉ nhận được 2.980,34 Euro thay vì 4.203,20 Euro. Ông B. đâm đơn kiện ra Tòa án Xã hội Gießen và thắng kiện. Theo phán quyết của Tòa, tài sản tiết kiệm để lo ma may được bảo vệ bởi điều §90, khoản 3, Bộ luật Xã hội quyển XII. Ngoài ra, chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn gây tổn thất quá lớn, do đó ông B. được phép tiếp tục hợp đồng này (án số: S 18 SO 108/14).

Theo Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, chi phí mai táng trung bình ở Đức khoảng 7.000 Euro. Về nguyên tắc, người được thừa kế phải trả chi phí này. Để giảm gánh nặng tài chính cho người thân hoặc đảm bảo được mai táng tử tế trong trường hợp không có người thân, nhiều người đóng bảo hiểm ma chay từ khi còn sống. Khi người đóng bảo hiểm mất, hãng bảo hiểm sẽ lo mọi chi phí mai táng và các chi phí liên quan khác. Khoản tiền còn thừa sẽ được chuyển lại cho người được thừa kế hoặc người được ấn định trong hợp đồng.

T.Quỳnh