Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngành ẩm thực Đức tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch

Dù phải đối mặt với nhiều khủng hoảng trong vài năm trở lại đây, ngành ẩm thực tại các thành phố lớn của Đức đang chứng kiến sự hồi phục ấn tượng.

Theo một báo cáo mới nhất từ Viện nghiên cứu Ifo, doanh thu của những nhà hàng tại các đô thị như Berlin, Hamburg hay Munich không chỉ đã phục hồi, mà còn vượt xa mức trước đại dịch Covid-19.

“Chúng ta đang chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành ẩm thực sau bão táp của Covid-19, bất chấp tình hình chiến tranh tại Ukraine và lạm phát,” ông Simon Krause, tác giả của báo cáo chia sẻ. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là sự phục hồi này chủ yếu diễn ra ở các thành phố lớn. Các khu vực nông thôn và dữ liệu tiêu thụ du lịch vẫn chưa thể đạt lại mức trước đại dịch.

Một điểm sáng khác trong báo cáo là việc gia tăng doanh thu liên tục trong sáu tháng gần đây, với mức tăng ít nhất 20% so với năm 2019. Đặc biệt, München và Hamburg ghi nhận mức tăng vượt trội, còn thủ đô Berlin cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể.

Tăng giá trong ngành ẩm thực cũng đã trở thành một xu hướng. Theo Cục Thống kê Liên bang, giá nhà hàng đã tăng nhanh hơn tỷ lệ lạm phát tổng thể. Nhưng nguyên nhân không phải chỉ do tăng giá nguyên vật liệu hay chi phí nhân công. Carla Krolage, một tác giả khác của báo cáo, phân tích: “Các nhà hàng đã chuyển một phần chi phí tăng lên cho người tiêu dùng mà không làm mất đi lượng khách hàng trung thành.”

Ngoài ra, báo cáo cũng ghi nhận sự thay đổi trong bức tranh ẩm thực của Đức. Các khu vực ngoại ô, trước kia thường kém sôi động hơn trung tâm thành phố, giờ đây lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này có thể phản ánh xu hướng làm việc từ xa và nhu cầu ăn uống của người dân tại khu vực cư trú của họ.

Dù báo cáo từ Ifo mang lại nhiều tin vui, Hiệp hội Khách sạn và Nhà hàng Đức (Dehoga) lại có cái nhìn ít lạc quan hơn, nhấn mạnh việc kinh doanh mùa hè không đạt kỳ vọng và chi phí ngày càng gia tăng.

HN