Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Đức ngày càng yêu thích trà xanh

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Xu hướng đề cao và “tôn vinh” ẩm thực Á Đông vài năm nay đã khiến trà xanh và matcha của Nhật ngày càng được nhiều người Đức biết đến và sử dụng.

Từ giữa thế kỷ 17, trà lần đầu được vận chuyển vào Đức – trước tiên là qua khu vực miền Đông Friesland (thuộc Tây Bắc Hà Lan) – đây cũng là nơi phát triển một nền văn hóa uống trà riêng biệt và mạnh mẽ nhất Châu Âu cho đến nay.

Theo trang mạng Teelog, mỗi người Friesland tiêu thụ trung bình tới 300 lít trà mỗi năm. Để so sánh: Một thống kê của Hiệp hội Trà Đức (Deutscher Teeverband) đăng trên báo Bild vào cuối tháng 4 vừa qua đã chỉ ra rằng, lượng tiêu thụ trà tại Đức trong năm 2016 là 19.220 tấn – nghĩa là trung bình, mỗi người uống 30 lít trà trong năm, nhiều hơn 3 lít so với năm 2006, nhưng vẫn chỉ bằng 1/10 so với Friesland. Trong khi đó, mức tiêu thụ cà phê của mỗi người Đức trung bình là 162 lít/năm và nước khoáng là 148 lít/năm. Xu hướng đề cao và “tôn vinh” ẩm thực Á Đông vài năm nay đã khiến trà xanh và matcha của Nhật ngày càng được nhiều người Đức biết đến và sử dụng, chiếm 1/3 thị trường tiêu thụ trà, mặc dù số lượng lớn nhất vẫn là trà đen.

Tuy ở Đức có những cửa hàng bán trà riêng biệt, nhưng phần lớn người dân vẫn mua trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, vì trà túi ở đây có giá phải chăng hơn, khoảng 2-5 Euro/hộp. Trà xanh thường được người Đức lựa chọn kèm mùi vị như trà xanh vị chanh, vị gừng, vị sả hoặc vị bạc hà.

Thói quen uống trà của người Đức cũng dần thay đổi theo xu hướng này. Những năm gần đây, tại nhiều thành phố lớn đã xuất hiện các “salon” uống trà, tạm gọi là “phòng trà”, với nội thất mang phong cách đậm nét Á Đông vừa xa hoa mà vẫn ấm áp như ấm và tách trà nhỏ bằng sứ hay thủy tinh, các loại trà được bày trong từng ngăn nhỏ trên giá, những bộ bàn ghế bằng gỗ hoặc tre, trúc, phía trên là những chiếc đèn lồng đỏ, vàng rực rỡ, toát lên hương vị thoát tục, rời xa những ồn ào của cuộc sống đời thường … ví dụ như quán trà “Paper & Tea” hoặc “Chén Chè” tại Berlin hay quán “t.boutique & t.bar” tại Hamburg và “Phoenix – Salon de Thé” tại Frankfurt am Main … đều là những điểm đến đang vô cùng được ưa chuộng của thực khách trên toàn nước Đức.

Cẩm Chi

1 Comment on Người Đức ngày càng yêu thích trà xanh

  1. Trà xanh là một loại nước uống được khoa học chứng minh là sức khỏe, làm chậm tiến trình lão hóa nên ngày càng được ưa chuộng. Đậu phộng và hạt điều đến từ Việt Nam cũng vậy, ngày càng được yêu thích!

Comments are closed.