Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Năm 2017: Nước Đức đa dạng và đầy sức mạnh

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Nước Đức khởi đầu năm 2017 với những điềm lành. Năm 2015, người ta xôn xao khi bóng dáng của những làn sóng di cư từ các khu vực u ám chiến tranh ở trung Á, như chiến trường Syria, bắt đầu ùa về bãi đổ của “những cỗ xe tăng”. Đến Giao thừa năm 2016, cả nước Đức đau đớn khi hàng ngàn phụ nữ bị tấn công tình dục – một sự kiện mà giới truyền thông phải mô tả bằng bốn chữ “nhục nhã ê chề”. Nó mở màn cho những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu và ghê rợn. Nỗi sợ hãi những bóng ma khủng khủng bố bất thình lình – bất cứ ai, tại bất kì nơi nào, bằng bất cứ thủ đoạn nào và với bất kỳ người vô tội nào.

Giao thừa 2017 trôi qua trong tiếng pháo hoa mừng vui đúng nghĩa. Một nước Đức “bình thường mới” dường như bắt đầu dù khẩu hiệu “tôi muốn phục vụ nước Đức” của Thủ tướng Angela Merkel mới đây vốn đã được vang lên cách đây hơn thập kỷ. Đó là một nước Đức “đa dạng và đầy sức mạnh”. Chắc chắn nước Đức vẫn còn những khó khăn: vẫn là cuộc chiến chống những tay thánh chiến cờ đen; vẫn là cuộc vật lộn cải tạo dân số già cỗi; vẫn là những gánh nặng an sinh xã hội xuất phát từ hàng triệu người tị nạn; và không thể bỏ qua những bất ổn trong ngành ngân hàng, tài chính-tín dụng trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, năm 2017 có rất nhiều hi vọng.

Đó sẽ là năm của cải cách toàn diện mà động lực chính là cuộc bầu cử 2017. Các chính trị gia, các ứng viên của các đảng, những nhà cầm quyền đương chức phải làm việc vất vả, bận rộn để chứng minh nước Đức đang và sẽ thật sự tốt lên, không chỉ đối với người dân Đức mà còn cả với châu Âu trong vai trò lãnh đạo “siêu quốc gia” EU. Đó sẽ là năm những thành phần “bất hảo” trong nhóm người nhập cư sẽ phải bị trục xuất theo lời cảnh báo của Thủ tướng Merkel: “không phải ai đã đến Đức thì sẽ được ở lại nước Đức”. Khủng bố sẽ bị theo dõi sát sao, trong khi các nhóm lao động trẻ, với nguồn lực “cơ bắp” và chất xám dồi dào sẽ dần giúp nước Đức bắt đầu bước đi mạnh mẽ xứng đáng đầu tầu của khu vực.

Người Việt Nam tại Đức cũng góp phần quan trọng vào một nước Đức “bình thường mới”. Hàng trăm ngàn kiều bào; hàng chục ngàn doanh nghiệp; hàng ngàn học sinh, sinh viên giỏi và nhạy bén. Tất cả cùng góp một màu vào bảng màu tươi mới của nước Đức. Và tất nhiên, kỳ vọng về những chính sách mới trong việc mở đường cho người nhập cư khởi nghiệp, phát triển công ăn việc làm, nâng cao chất lượng an sinh xã hội cho những cá nhân xứng đáng, … sẽ mang lại cho cộng đồng người Việt những thành quả lớn hơn.

Thời báo Việt Đức cũng kỳ vọng vào năm 2017 mở màn với những cải cách nâng chất hình thức lẫn nội dung, nhằm trở thành kênh thông tin luật pháp sát sườn với các vấn đề kinh doanh, giáo dục và đời sống xã hội phục vụ quý độc giả. Đó cũng là sứ mệnh xuyên suốt của đội ngũ Thời báo Việt Đức. Rất mong sản phẩm chất lượng của chúng tôi sẽ đến tận tay quý độc giả như một người bạn đáng trận trọng.

Chúc mừng năm mới!

THỜI BÁO VIỆT ĐỨC