Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

‘Muốn sống ở Hà Nội hãy học cách tiêu tiền của người nước ngoài’

Ảnh: pixabay.com

Để tiết kiệm chi tiêu ăn uống, bạn có thể canh ngày, giờ khuyến mại để mua các voucher ăn uống, hoặc tự nấu ăn ở nhà…

Gần đây có nhiều bài viết về việc chi phí ở Hà Nội quá đắt đỏ, tôi xin được chia sẻ quan điểm của mình như sau:

Tôi từng sống ở TP HCM hai năm. Sau đó đi và sống ở một số nước nhưng không lâu, tối đa mỗi nước ở một tháng, cuối cùng tôi quyết định sống và làm việc tại Hà Nội. Thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 25 triệu một tháng. Tôi có dùng phần mềm theo dõi chi tiêu và kết quả như sau:

Tiền thuê giúp việc là bốn triệu đồng (vì chồng hay công tác xa và tôi đi làm về muộn nên có một giúp việc ở luôn nhà để phụ tôi). Tiền học mẫu giáo của con là bốn triệu đồng, mỗi bé hai triệu, học ở trường tư ở gần nhà.

Điện nước, internet, điện thoại, gửi xe, dịch vụ nhà chung cư là hai triệu đồng. Tiền mua thực phẩm và đồ dùng trong nhà từ năm đến sáu triệu (nhà tôi ăn nhiều rau và ăn rau sạch chứ không dám mua ở chợ gần nhà).

Tiền mua sắm quần áo, mỹ phẩm từ một đến hai triệu. Tiền quà cáp, đám hiếu đám hỷ từ một đến hai triệu đồng. Các thứ phát sinh linh tinh có thể lên tới một hoặc vài triệu nữa.

Nói chung rất khó để bỏ ra nhiều tiền tiết kiệm, nếu muốn tồn tại được ở đây thì chỉ có cách một là cố gắng làm lụng kiếm thêm tiền, hai là áp dụng các nguyên tắc sau đây mà ở nước ngoài họ cũng dùng rất nhiều:

Canh giờ, ngày khuyến mại mua các voucher ăn uống, không chi quá nhiều tiền cho việc ăn hàng, tự nấu sẽ rẻ hơn nhiều. Mua đồ cũ, thi thoảng thanh lý bớt đồ không cần thiết.

Cái gì vẫn xài tốt thì không cần phải nâng cấp, đây là điều tôi học được khi sống ở TP HCM. Lên danh sách những gì cần mua và cố gắng chỉ mua những thứ đó, hoặc tìm nơi bán rẻ nhất. Dùng thẻ tín dụng nhiều để không quên mình đã chi món gì, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ. Hay khiến cho mình bận rộn để không có thời gian tiêu tiền linh tinh.

Có thể có vài điều nữa tôi chưa nhớ hết, tuy nhiên phải công nhận rằng ở Hà Nội mọi chi phí sinh hoạt đều đắt đỏ hơn TP HCM dù mặt bằng lương và cơ hội nghề nghiệp thấp hơn.

Nhiều người ở Hà Nội vẫn quá coi trọng hình thức, phải đi ăn nhà hàng đẹp, dùng điện thoại sang, nhất là những người chưa có gia đình. Tôi đánh giá Hà Nội là một thành phố khá là khó sống, ít nhất là so TP HCM khi mà mọi người đều bảo “ở đây lương bao nhiêu cũng sống được, hai triệu thì tiêu kiểu hai triệu, 20 triệu tiêu kiểu 20 triệu”.

Dĩ nhiên, tôi nghĩ trong hoàn cảnh khắc nghiệt nếu mình tồn tại và vượt lên được thì sẽ rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm sống và không sợ khó khăn hay phải cố gắng.

Theo Phương Anh / VnExpress.net