Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mới ngồi vào ghế thủ tướng, ông Johnson đã chọc giận EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

‘EU sẽ không để nhà lãnh đạo mới của Anh bắt nạt’ – chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Đức nhắc nhở sau khi tân thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu thay đổi thỏa thuận Brexit.

“Boris Johnson ưu tiên kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi EU) không thỏa thuận, nhằm gây sức ép lên tính đoàn kết của EU 27” – ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, lên tiếng cảnh báo sau khi tân Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu thay đổi thỏa thuận Brexit.

Trong thư gửi đại sứ các nước thuộc EU ngày 25-7, ông Barnier cho biết Thủ tướng Johnson đã tuyên bố rằng nếu muốn đạt được một thỏa thuận thì chỉ bằng cách loại bỏ điều khoản gọi là “kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland” hay còn biết đến là điều khoản “rào chắn”. Ông nêu rõ: “Điều này dĩ nhiên không thể chấp nhận được và không phải là nhiệm vụ của Hội đồng châu Âu”.

“Không chấp nhận được” cũng là cụm từ cứng rắn mà Thủ tướng Johnson đã dùng trong bài phát biểu trước Quốc hội Anh trước đó cùng ngày khi nói về các điều khoản mà chính quyền tiền nhiệm đã thỏa thuận.

Ông Johnson đặc biệt nêu rõ việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản “rào chắn” là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tương lai về Brexit với EU. Điều khoản “rào chắn” cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của cựu thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh.

Theo Hãng tin Reuters, tối 25-7, nghị sĩ Đức Norbert Roettgen – chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Đức và là đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel – cũng nhắc nhở ông Johnson rằng EU sẽ không để nhà lãnh đạo mới của Anh “bắt nạt được”.

“Vì vậy Thủ tướng Johnson cần thấy rằng nếu ông ấy không giải quyết được vấn đề thì ông ấy cùng Quốc hội Anh sẽ lại phải đối mặt với những lần bỏ phiếu như trường hợp bà Theresa May” – ông Tristan Hanson, nhà quản lý của Quỹ đầu tư M&G Investments, nhận định.

Trước mắt có thông tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có lời mời với thủ tướng Anh để hai bên gặp mặt “nói chuyện với nhau trong vài tuần sắp tới”.

Theo Tường Nguyễn / tuoitre.vn