Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có được bảo hiểm bồi thường khi giấy tờ bị mất trộm theo xe ô tô?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Việc cất giấy tờ xe trong ô tô không làm tăng nguy cơ bị trộm.

Những người thường xuyên để giấy tờ xe trong ô tô không tự động dẫn tới hậu quả giấy tờ đó có thể bị sử dụng. Việc cất giấy tờ xe trong ô tô, nguy cơ xe bị trộm cũng không thật sự cao hơn. Hơn nữa, không thể cho rằng, giấy tờ để trong xe vốn không thể nhìn thấy từ bên ngoài lại tạo động lực cho ăn trộm bẻ khóa lấy cả xe lẫn giấy tờ.

Đó là phán quyết của Tòa án Tiểu bang Hamm (án số: 20 U 226/12).

Theo án quyết, việc cả chiếc xe lẫn giấy tờ xe bị ăn cắp có thể dẫn đến khả năng gây án khác, chứ không vì thế mà kẻ trộm có thể dễ dàng bán cả chiếc ô tô lẫn giấy tờ xe vốn rất phức tạp, trong khi chúng chỉ tính sao cho kiếm tiền nhanh.

Ngoài ra, trong trường hợp cụ thể, ngoài nạn nhân và người bạn thân chắc chắn không ai liên quan đến vụ án, không còn ai biết trong ô tô có giấy tờ xe để lên kế hoạch đánh cắp. Hãng bảo hiểm có thể viện đến nguy cơ tai nạn do lỗi cẩu thả gây ra, khi xem xét đền bù, chỉ trong trường hợp những điều kiện xảy ra tai nạn hiện tại khác với trong hợp đồng đã ký kết.

Trong khi đó, từ trước đến nay, chủ xe luôn để giấy tờ trong ô tô. Tuy nhiên, điều này cũng không quan trọng, do theo toà, về cơ bản việc cất giấy tờ xe trong ô tô không làm tăng nguy cơ bị trộm, dù có cho rằng việc sở hữu giấy tờ giúp hợp pháp hóa xe ăn cắp dễ dàng hơn và tạo động lực cho kẻ trộm ăn cắp.

Người chủ xe chỉ cần chứng minh trước tòa, chiếc ô tô được đậu ở một địa điểm nhất định vào thời gian nhất định và không thấy ở đó nữa khi chủ xe quay lại. Rốt cuộc, hãng bảo hiểm bị toà buộc phải bồi thường cho chủ xe 5.265 Euro.

Trúc Quỳnh