Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mett: Món ăn Đức “Không Dành Cho Người Yếu Tim”

Ảnh minh họa: pixabay.com

Lúc nào rảnh rỗi, bạn có thể thử làm một chuyến phiêu lưu ẩm thực tới Đức, đất nước xinh đẹp nổi tiếng với bánh mì xúc xích và… Mett! Đúng vậy, không phải Mercedes, cũng chẳng phải Beethoven, mà là Mett – món thịt lợn sống băm nhuyễn khiến không ít thực khách khóc thét.

Giới thiệu sơ qua, Mett là một “siêu phẩm” ẩm thực cho những ai muốn thử cảm giác “đánh liều” với vị giác của mình. “Mett” trong tiếng Đức có nghĩa là “mình đang làm cái gì vậy trời?” (đùa thôi, nó nghĩa là “thịt lợn băm nhỏ”). Món này chẳng cần nấu chín, chẳng cần chiên xào, chỉ việc lấy thịt lợn tươi, băm nhuyễn, rắc chút gia vị và thế là có ngay một đĩa Mett “hấp dẫn”.

Nếu bạn nghĩ mì Ý sống hay sushi là những thử thách lớn, thì Mett chắc chắn sẽ khiến bạn nhìn lại định nghĩa về “thử thách”. Thịt lợn phải tươi rói như học sinh ngày khai trường, và tỷ lệ mỡ vừa đủ để bạn không cần phải đếm calorie trong lo lắng.

Ở Đức, Mett không chỉ là món ăn, mà còn là cách để thử lòng can đảm. Bạn có thể thấy nó dưới nhiều hình thức: “Hackpeter” ở phía Bắc, “Zwiebelmett” nếu có hành tây, và “Thüringer Mett” khi marjoram thảo mộc gia nhập cuộc chơi.

Món Mett chính hiệu phải được xử lý trong điều kiện lạnh giá chỉ 2 độ C, vì đó là cách duy nhất để đảm bảo thịt lợn không biến chất trở thành một món ăn khác – món bệnh. Để an toàn, thịt dùng làm Mett phải từ cơ bắp không gân, với lượng mỡ không quá 35%, và nếu bạn thấy con số này cao, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về một món ăn mà thịt lợn còn sống đấy!

Cách thưởng thức Mett thì đa dạng như cách mà người Đức nói “cheers” (họ nói “Prost!”, nhưng bạn đã biết rồi). Từ phô mai, bơ, cho tới việc xếp chồng lên bánh mì như kiến trúc sư xếp gạch, Mett có thể khiến bạn “wow” hoặc “uow” tùy vào khẩu vị.

Dù bạn có là một kẻ mạo hiểm trong ẩm thực hay chỉ đơn giản là muốn khám phá nét đặc sắc của Đức, Mett luôn sẵn lòng chào đón bạn… Hãy nhớ là không phải ai cũng có thể chiến thắng trong cuộc đua này.

HN