Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mất một phần ba thu nhập trả tiền thuê nhà

TBVĐ- Điều tra xã hội của hiệp hội bất động sản Đức IVD (Immobilienverband Deutschland) đã đưa ra một kết quả đáng chú ý: Người thuê nhà ở Đức trung bình đã phải dùng một phần ba thu nhập cầm tay để chi trả tiền thuê nhà và các chi phí phụ liên quan (Betriebskosten ausgeben).

Điều tra được IVD thực hiện tại 100 thành phố trên toàn Đức cho thấy ở các thành phố có tỷ lệ hộ thu nhập thấp, gánh nặng vì tiền thuê nhà trên tổng thu nhập cầm tay đặc biệt nghiêm  trọng. Không những các hộ gia đình đang nhận tiêu chuẩn thất nghiệp hay trợ cấp xã hội, mà cả giới sinh viên là những nhóm người chịu gánh nặng nhất vì tiền thuê nhà.

Ví dụ tại thành phố Freiburg – một trong những địa phương được đánh giá chung là giàu có ở Đức – tính trung bình một hộ gia đình sử dụng căn hộ 75 m2 phải sử dụng tới 44% tổng thu nhập cầm tay để trả tiền thuê nhà và phụ phí nhà ở, tỷ lệ cao nhất trên toàn quốc. Các thành phố khác với gánh nặng cao được kể đến là Berlin, Hamburg, München, Köln, Stuttgart và Frankfurt / Main với tỷ lệ tiền nhà / tổng thu nhập lên tới khoảng trên 40%.

Theo khảo sát kể trên, người dân thành phố Leipzig chi trả khoảng 34,79% thu  nhập cầm tay cho chi phí thuê nhà, trong khi thu nhập bình quân là 1552,04 Euro / hộ, tương tự như Dresden (34,01% – 1675,92 Euro).

Theo IVD, chi phí sưởi ấm trong những năm gần đây liên tục tăng lên là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiền thuê nhà và phụ phí ngày càng tốn kém đối với người dân. Chi phí sưởi và nước nóng (Heizkosten), trong 5 năm cuối đã tăng lên trung bình 38%, chiếm 40% trên tổng số tiền phụ phí nhà ở. Tiền nước (nước sạch tiêu dùng và nước thải) chiếm 20% trên tổng số Betriebskosten.

Hoài Nam (tổng hợp)