Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lo khủng bố, ứng cử viên TT Pháp đòi hoãn bầu cử

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon vừa kêu gọi hoãn bầu cử sau vụ khủng bố ở Paris đêm 20-4.

Vụ việc xảy ra chỉ ba ngày trước bầu cử Pháp. Một người đàn ông đã xả xúng vào nhóm cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees, khiến 1 người chết và 2 người bị thương. Pháp đã mở điều tra khủng bố và Tổng Francois Hollande sẽ triệu tập họp nội các về an ninh trong ngày 21-4.

Tất cả các ứng cử viên Tổng thống đều đã bày tỏ nỗi kinh hoàng trước vụ việc. Ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon kêu gọi đình lại cuộc bầu cử và cùng với bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN), cả hai đã hủy lịch trình tranh cử trong ngày tiếp theo đêm xảy ra vụ tấn công.

Theo bà Le Pen, Pháp phải đối mặt với mối đe dọa từ khủng bố là vì an ninh “lỏng lẻo”. “Chúng ta đã phải chịu đựng hậu quả từ sự lỏng lẻo đã kéo dài nhiều năm nay” – bà nói trong cuộc tranh luận trên truyền hình. Vài phút sau vụ tấn công, bà đã bày tỏ tinh thần “đoàn kết” với lực lượng an ninh Pháp.

Các chuyên gia cho rằng vụ tấn công mới nhất này có thể khiến cử tri nghiêng về bà Marine Le Pen hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% sĩ quan cảnh sát ở Pháp dự định sẽ bầu cho bà Le Pen trong đợt bỏ phiếu sắp tới.

Hiện, cuộc bầu cử đã bước vào giai đoạn cuối, với hai ứng cử viên có triển vọng nhất là bà Le Pen và ứng cử viên phe ôn hòa Emmanuel Macron. Tuy nhiên, trong hai tuần vừa qua, ông Francois Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon đã rút ngắn đáng kể khoảng cách với hai người dẫn đầu.

Hoàng Phương (Pháp luật TP.HCM)