Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kinh doanh quán ăn phải cẩn trọng với Hiệp hội VBuW

LTS: Tháng trước, tòa soạn đã nhận được câu hỏi của độc giả N.T.T như sau: „Tôi mới mua lại một quán ăn ở München gần một năm nay. Bỗng nhiên tôi nhận được một bức thư của Hiệp hội có tên VBuW đòi phạt tiền vì thực đơn đăng trên trang giao hàng Lieferando của tôi ghi thiếu chất phụ gia. Tư vấn thuế của tôi tìm thông tin về hiệp hội này thì đọc được một bài của một luật sư cho biết hiệp hội VbuW là một dạng lừa đảo, không cần quan tâm đến. Tôi chưa kí tên hay liên lạc với họ. Thời hạn yêu cầu trả tiều cũng đã quá vài ngày. Tôi rất lo lắng nếu không trả tiền sẽ bị họ kiện ra tòa. Xin hỏi hiệp hội này có đủ thẩm quyền để yêu cầu tôi nộp phạt và kiện ra tòa không?

TBVĐ- Tuyệt đối không nên phớt lờ các thư từ cảnh báo hay yêu cầu nộp phạt của các tổ chức hiệp hội, điển hình như Hiệp hội VBuW.

Hiệp hội VBuW thành lập tháng 9-2014 bởi các doanh nghiệp như Joey´s Pizza Service GmbH, Call a Pizza Franchise GmbH, Tele-Pizza AG, Smiley´s Franchise GmbH. Mục tiêu của hiệp hội này là hỗ trợ cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực thực phẩm và ăn uống, đặc biệt là chống lại lao động chui và trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu luật định. VbuW hợp tác chặt chẽ với một số cơ quan kiểm tra và giám sát nhà nước và có đủ thẩm quyền yêu cầu một doanh nghiệp nộp phạt nếu vi phạm quy định về cạnh tranh công bằng.

VbuW thường phạt những lỗi nào?

Lời khuyên của luật sư

Chủ kinh doanh nên dùng bảo hiểm kiện tụng

Khi kinh doanh rất khó tránh phải những lỗi có thể bị những công ty cạnh tranh khác hay những hiệp hội chống cạnh tranh không lành mạnh như VbuW „bắt bẻ“, có thể bị mất đến hàng ngàn Euro nếu bị kiện ra tòa. Để tránh rắc rối này, chủ kinh doanh nên kí bảo hiểm kiện tụng Rechtsschutzversicherung hoặc đăng kí thành viên của Hiệp hội bảo vệ người kinh doanh như hiệp hội Händlerbund để được tư vấn và bảo vệ khi rơi vào trường hợp tương tự như chị T.

Để đọc đầy đủ nội dung bài viết này mời các bạn đọc Thời báo Việt Đức số tháng 06.2017

Trúc Quỳnh