Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi nào xúc phạm bị phạt tiền

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nếu giơ „ngón tay thối“ (nắm  bàn  tay  lại, riêng ngón giữa để duỗi cong ra trước mặt đối phương, như bộ phận sinh dục nam) trước mặt nguyên đơn, bị đơn được coi là vi phạm luật hình sự, xúc phạm nguyên đơn và để tránh bạo lực xảy ra giữa 2 bên, bị đơn không được tiếp xúc tiếp với nguyên đơn nữa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy nhiên, tòa chỉ có thể phạt hành chính Ordnungsgeld đối với hành vi đó, nếu nguyên đơn chứng minh được thực tế diễn ra đúng vậy. Đó là phán quyết của tòa án gia đình Familiegericht Detmold giữa năm 2014.

Nguyên đơn sống tại nhà đối diện với bị đơn phía bên kia đường phố. Sau một thời gian qua lại với nhau, giữa họ xảy ra tranh chấp cãi vã, bị đơn chĩa ngón tay thối vào mặt nguyên đơn. Tại phiên toà địa phương Amtsgericht, bị đơn đồng ý bị cấm không được tiếp cận với nguyên đơn nữa. Thời gian sau đó, theo nguyên đơn, bị đơn vẫn tiếp tục vi phạm trách nhiệm không được tiếp cận. Cứ mỗi lần nguyên đơn ra khỏi nhà, là bị đơn đứng bên cửa sổ thò ngón tay thối qua cửa hướng về nguyên đơn. Vì vậy, cuối năm 2011, nguyên đơn kiện ra toà, bị đơn buộc phải chấp nhận án quyết của tòa án gia đình tại Detmold tuyên phạt bị đơn Ordnungsgeld 100 Euro. Bị đơn vẫn không ngán, tiếp tục xúc phạm nguyên đơn. Nhưng đơn kiện lần hai không giành được phần thắng, do nguyên đơn không thể mô tải đầy đủ hành vi vi phạm. Tới giữa năm 2013, nguyên đơn nộp đơn kiện lần 3 và thành công. Tòa Familiengericht phạt bị đơn 500 Euro Ordnungsgeld. Bị đơn chống lại bản án và kiện lên tòa án phúc thẩm tiểu bang tại Hamm thành công.

Sau khi thẩm vấn riêng rẽ nguyên đơn và bị đơn, tòa án tiểu bang tại Hamm hủy bỏ án quyết của tòa Familiengericht, với lý do nguyên đơn không đủ bằng chứng thuyết phục. Theo toà, khả năng bị đơn vi phạm án quyết toà Amtsgericht là xác suất lớn, nhưng chưa đủ chắc chắn tới độ phạt tiền. Người làm chứng cũng không có. Bị đơn giải thích mình cầm điếu thuốc chĩa ra ngoài chứ không hề chìa ngón tay. Ngón tay giữa của bị đơn đúng bị sạm đen do đốt thuốc nhiều. Toà cho rằng vẫn có khả năng nguyên đơn nhìn nhầm điếu thuốc thành ngón tay thối. Và cũng không loại trừ trường hợp do mâu thuẫn 2 bên, nguyên đơn muốn lợi dụng làm hại bị đơn. Nghĩa là không đủ bằng chứng chắc chắn, nên không thể buộc tội theo cáo buộc của nguyên đơn.

Thanh Mai (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!