Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức không hối tiếc khi nhận hàng triệu người tị nạn

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nếu phải làm lại, bà vẫn sẽ mở cửa biên giới Đức để tiếp nhận hàng triệu người tị nạn như năm 2015.

Trong bài trả lời phỏng vấn được xuất bản trên tờ “Thế giới Chủ nhật” của Đức ngày 27/8, nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ chính sách tiếp nhận người tị nạn mà chính phủ của bà đã thực thi kể từ năm 2015.

Khi được hỏi liệu có phải bà đã sai lầm khi mở cửa biên giới Đức vào thời điểm cuối tháng 8/2015 để tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn hay không, bà Merkel tuyên bố, nếu phải làm lại, bà vẫn sẽ hành động như thế.

Theo nữ Thủ tướng Đức, vào thời điểm tháng 8/2015, đã có khoảng 400.000 người tị nạn đến Đức để chờ đợi được tiếp nhận và dự báo từ phía Bộ Nội vụ Đức cho thấy là đến hết năm 2015, con số người tị nạn đổ về Đức sẽ có thể lên trên 800 ngàn người.

Đứng trước tình cảnh đó, chính phủ của bà Merkel đã quyết định tiếp nhận số người tị nạn này và trong vòng 2 năm qua, kể từ thời điểm tháng 8/2015, đã hàng triệu người tị nạn được chính phủ Đức cứu trợ.

Bà Angela Merkel đánh giá, chính phủ Đức đã không sai lầm khi quyết định hành động như trên và sai lầm lớn nhất chính là quy định Dublin, theo đó người tị nạn chỉ được đệ đơn xin cư trú tại nước châu Âu đầu tiên đặt chân đến. Điều này đã khiến cho các nước như Italy hay Hy Lạp không thể gánh vác hết trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn, trong khi nhiều nước khác lại chối bỏ trách nhiệm.

Trong thời gian qua, tại Đức, dù bà Merkel vẫn duy trì được một tỷ lệ ủng hộ cao nhưng chính sách tị nạn chính là chủ đề khiến chính phủ của bà Merkel bị chỉ trích nhiều nhất, đặc biệt là phía các đảng đối lập.

Việc bà Merkel tiếp nhận lượng lớn dân tị nạn gây ra một số xáo trộn về mặt xã hội và được cho là nguyên nhân khiến các đảng dân tuý như đảng AfD thăng tiến trên chính trường Đức. Tuy nhiên, bà Merkel tuyên bố chấp nhận điều đó vì nước Đức không thể thu mình né tránh trước các thách thức mang tính toàn cầu.

Trên thực tế, dù liên tục bị các đối thủ chính trị tấn công vì chính sách tiếp nhận người tị nạn, vị thế hiện tại của bà Angela Merkel vẫn đang rất vững vàng, ở thời điểm chỉ còn 4 tuần nữa là đến cuộc tổng tuyển cử liên bang tại Đức.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Đức những ngày qua cho thấy, liên minh đảng Dân chủ cơ đốc giáo và Xã hội cơ đốc giáo, CDU-CSU, cầm quyền của bà Merkel sẽ giành khoảng 37-39% số phiếu của cử tri Đức, vượt xa đối thủ chính là đảng Dân chủ xã hội SPD, được dự đoán chỉ giành khoảng 22-25% tổng số phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc bà Angela Merkel hầu như không có đối thủ thách thức thực sự trong việc tiếp tục giữ chiếc ghế Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Theo Quang Dũng/ vov.vn