Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Học nước ngoài nên “tự túc” hay “tá túc” người thân?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Câu chuyện bạn nên tự túc hay nhờ sự giúp đỡ nơi ăn chốn ở từ người thân (bên nước bạn du học) cũng tùy theo điều kiện, ý định của mỗi người. Việc học tập, sinh sống và kết quả tu nghiệp vẫn là điều quan trọng nhất.

Học tập tại nước ngoài có nghĩa là bạn bước sang một thế giới mới với một tính chất cuộc sống khác hiện tại. Cuộc sống ở một quốc gia khác có rất nhiều khác biệt từ chuyện sinh hoạt cho đến học tập, có thể cả chuyện trang trải nếu bạn có ý định làm thêm. Nhưng đó cũng là môi trường, là cơ hội để bạn thử thách bản thân, lớn hơn là thêm trải nghiệm trong cuộc đời.

Một mình bôn ba trải nghiệm cuộc sống một du học sinh nơi xứ người

Nghe có vẻ lãng tử, phiêu bạt, giàu trải nghiệm lắm phải không? Nhưng để có thể tự mình bươn chải cuộc sống du học trên đất khách xứ người trước hết bản thân bạn phải có bản lĩnh vững vàng, sống phải khá “cứng” nhé. Người xưa có câu “Có cứng mới đứng (được) đầu gió” mà. Nhưng hãy thử nghĩ tới đam mê, khát khao và có chút ngông, bạn sẽ thấy mình làm được.

Mặt khác, cuộc sống một mình tự lập khi du học nước ngoài gần (hoặc đồng) nghĩa với việc điều kiện bản thân gia đình bạn phải tương đối một chút. Bởi rất đơn giản rằng, đời sống nước ngoài hoàn toàn khác với sinh hoạt trong nước. Vấn đề học phí, nơi ở, tiền sinh hoạt hàng ngày… với chi phí phải nói là đắt đỏ rất dễ khiến bạn bị “shock”, mất tinh thần nhanh chóng nếu điều kiện bản thân không cho phép. Tất nhiên với những bạn du học theo chương trình học bổng thì có thể gánh nặng sẽ đỡ hơn rất nhiều.

Đồ họa: Trung Hiếu

Sống cùng người thân, họ hàng bên nước du học…

Có người thân, họ hàng bên nước bạn định sang du học trước mắt có những sự thuận lợi nhất định. Giữa một quốc gia rộng lớn và xa lạ, một mình bạn sống và học tập ắt sẽ có những khó khăn. Việc có người thân đang sinh sống tại nước bạn theo học có thể hỗ trợ được bạn, ít nhất là về tinh thần.

Tuy nhiên việc sống chung cùng nhà hay ở riêng cũng là vấn đề bạn nên cân nhắc trong mối quan hệ với người thân. Bởi không phải trường hợp, hoàn cảnh nào khi ban sống cùng người thân, họ hàng cũng sẽ dễ dàng. Bởi có rất nhiều điều chi phối và bản thân mối quan hệ ấy khi sống cùng một nơi ở cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Người thân, họ hàng bạn cũng có cuộc sống riêng với những lo toan của riêng họ.

Vậy nên cuộc sống du học, khi bắt đầu cho một chặng đường mới với nhiều trải nghiệm cả niềm vui cùng những khó khăn thử thách, bạn cần có một tâm thế sẵn sàng và kiên định. Dù trải nghiệm hoàn cảnh nào, tự túc “đơn thương độc mã” hay sống cùng người thân họ hàng hãy mạnh mẽ, kiên cường lên nhé. Một câu nói của ai đó rất hay rằng: “Khi bạn muốn kết thúc hãy nghĩ đến lý do để bạn bắt đầu”. Chúc bạn thành công.

Theo Văn Lộc / Báo Điện tử Trí Thức Trẻ