Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nhà khoa học bất ngờ trước hiệu quả chữa trị ung thư bằng cồn

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một liệu pháp mới hứa hẹn trong tương lai không xa, các bác sĩ có thể chữa bệnh ung thư chỉ bằng một mũi tiêm có giá 5 đô la.

Theo Science alert, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã thành công khi điều trị ung thư miệng ở chuột bằng cách sử dụng cồn ethanol. Trong vòng 8 ngày, khối u đã hoàn toàn biến mất.

Sử dụng chất cồn để điều trị ung thư không phải điều gì mới lạ. ‘Ethanol ablation’ (một phương pháp điều trị mà ethanol tinh khiết được tiêm trực tiếp vào khối u đang phát triển) được sử dụng để điều trị một số loại ung thư gan cụ thể. Với tỷ lệ thành công tương tự như phẫu thuật nhưng lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều – chỉ 5 đô la/một mũi tiêm.

Tuy vậy, phương pháp này cũng còn những hạn chế nhất định. Vì cần một lượng lớn ethanol đưa vào cơ thể, nên nguy cơ ethanol rò rỉ và làm hỏng các mô xung quanh là khá cao, bởi vậy nó chỉ có thể được sử dụng để điều trị một số khối u đặc thù (như ung thư gan).

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu pha dung dịch ethanol với một chất hoá học gọi là etyl cellulose. Điều này biến dung dịch thành gel ngay sau khi nó được tiêm vào khối u, ngăn ngừa rò rỉ và đảm bảo nó vẫn tập trung ở vùng có tế bào bệnh.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tiêm cho những con chuột mắc bệnh ung thư má. Trong vòng bảy ngày, gần như tất cả các khối u đều biến mất. Đến ngày thứ tám, cả bảy khối u đã tan biến. Kết quả này sau khi được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành “Scientific Reports”, đã dành được 100% đánh giá ấn tượng từ các nhà chuyên môn và độc giả.

Đem so sánh nhóm chuột được tiêm tổ hợp ethanol và etyl cellulose nói trên với nhóm đối chứng chỉ được tiêm ethanol tinh khiết, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, chỉ khi tiêm một lượng lớn ethanol tinh khiết kết quả mới cho dấu hiệu khả quan, nhưng cũng chỉ có một phần ba khối u biến mất vào ngày thứ tám.

Mặc dù kết quả rất đáng khích lệ, nhưng đây mới chỉ được xem như là thử nghiệm chứng minh khả năng ở mức độ sơ khởi. Các nhà chuyên môn sẽ tiến hành những thử nghiệm tương tự với quy mô lớn hơn, – chưa nói đến người, trước khi được tiếp tục nghiên cứu để đưa vào ứng dụng thực tiễn.

Ngay cả khi đó, có thể phẫu thuật sẽ vẫn là sự lựa chọn đầu tiên ở những nước như Mỹ và Anh. Lợi ích thực sự của việc cấy ethanol sẽ được thấy ở các nước đang phát triển, nơi nguồn cung cấp y tế và nhân sự còn thiếu. Chín trong số 10 người ở các nước đang phát triển không thể chi trả chi phí phẫu thuật nên một phương pháp thay thế tiện lợi an toàn không xâm lấn như vậy chắc chắn sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng.

Theo Hoài Anh / daikynguyen.vn