Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hình phạt khi lái xe trái phép

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Lái xe trái phép là một hành vi vi phạm luật pháp nặng tại Đức, được qui định trong điều 21 Luật giao thông đường bộ (Straßenverkehrsgesetz, StVG)

Lái xe không bằng chỉ là một lỗi nhỏ, ví dụ tham gia giao thông nhưng quên không mang theo bằng lái, khi kiểm tra không thể trình ra, và thường sẽ bị xử phạt hành chính ở mức 10 Euro.

Còn lái xe trái phép là một hành vi vi phạm luật pháp nặng tại Đức, được qui định trong điều 21 Luật giao thông đường bộ (Straßenverkehrsgesetz, StVG), bởi vì hành động này nghĩa là tự ý chuyển động chiếc xe khi chưa hề sở hữu bằng lái hoặc đang trong thời gian bị treo bằng, hoặc là chủ xe hợp pháp lại cho phép người chưa có bằng lái hoặc đang bị treo bằng sử dụng xe của mình để tham gia giao thông.

Người vi phạm luật lái xe trái phép sẽ bị xử phạt tù tới 1 năm hoặc phạt tiền. Thậm chí bị đánh 3 chấm tại Flensburg và hủy quyền nhận bảo hiểm hưu trí cũng như bảo hiểm trách nhiệm.

Thông thường, những người chưa có bằng lái hay chưa được phép lái xe tại Đức cũng không cố ý vi phạm luật cấm lái xe.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp do bất cẩn hoặc phạm pháp vì lý do gì đó dù không muốn và không cố ý. Vì thế vẫn có mức xử phạt khoan hồng là giảm án xuống 6 tháng tù giam hoặc chỉ phạt tiền ở mức tối đa là 180 ngày lương công nhật (Tagessatz), trong đó Tagessatz tương đương thu nhập netto trung bình của một ngày.

Cần lưu ý: Tại Đức, từ mức tiền phạt 90 ngày lương công nhật thì đã bị coi là có tiền án tiền sự!

C.Chi